Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tuần thứ bao nhiêu thì thai bắt đầu máy?

Thai bắt đầu mái vào tuần thứ 8 & mẹ bầu có thể cảm nhận thai máy rỏ ràng ở tuần thứ 18 trở đi. Thai máy nhiều sau khi ăn cơm, xoa bụng hoặc cho thai nghe nhạc. Trong trường hợp thai máy nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường (thai máy bất thường) thì mẹ bầu nên khám bác sĩ để được chuẩn đón chính xác nhất.

Thai máy là gì, máy như thế nào?

Các mẹ lần đầu cảm nhận được thai máy là trong tam cá nguyệt thứ hai của họ (khoảng 18-20 tuần). Nhiều người nói rằng, nó giống như một cơn gió thoảng vậy; hoặc cú máy đầu tiên của bé như cá vàng bơi lội; hoặc cảm giác đói. Sau một vài tuần đầu tiên, thai máy trở thành những cú đá. Em bé bây giờ “tập thể dục” thường xuyên hơn như xoáy trôn ốc, kéo duỗi và đá để tăng cường cơ bắp và xương. Khi bé lớn hơn, mẹ sẽ thấy có những chuyển động của bé hiện lên làn da của mẹ. Sau đó, mẹ có thể sờ được một bàn tay, khuỷu tay hoặc chân của bé.

khi-nao-thai-bat-dau-may

Những cú đá của bé còn có thể cho mẹ biết về ngôi thai. Ví dụ, nếu bé có ngôi mông, mẹ có thể cảm nhận được một số cú đá mạnh ở bàng quang hoặc tử cung.

Ban đầu, có thể rất khó nói được rằng thai nhi đã cử động hay chưa. Những người mẹ mang thai lần hai hay lần ba sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc phân biệt những cử động thai với nhu động ruột, cảm giác cồn cào do đói bụng…Đến thời điểm ba tháng giữa hay cuối, những cử động thai đã trở nên rất đặc thù, và bạn sẽ có thể cảm nhận riêng biệt được những cú đá, đấm mạnh hoặc thúc cùi chõ của bé yêu của bạn.

Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Thường đến tuần thứ 18 hay 19 mẹ mới cảm thấy được thai máy. Nhưng trên thực tế thai nhi đã máy từ lúc mới 8 tuần tuổi. Nhưng do chuyển động này quá nhẹ do bé còn nhỏ nên mẹ chưa cảm nhận được.

Khi nào thì thai máy nhiều nhất?

Thai máy nhiều trong các thời điểm sau đây trong ngày:

 1. Sau khi ăn cơm: Sau khi mẹ bầu ăn cơm, lượng đường trong máu tăng lên, lúc này bé cũng được “nạp năng lượng”, cử động cũng nhiều hơn.
 2. Khi xoa bụng: Bé thích nhất là khi được tác động lên da, bé như được kết nối với mẹ. Nhưng mẹ cũng lưu ý không nên xoa bụng quá nhiều sẽ khiến bé “nôn nóng” chào đời dễ bị sinh non.
 3. Khi mẹ nghe nhạc: Âm nhạc cũng là một cách  giúp bé cảm nhận sự kỳ diệu của thế giới bên ngoài. Bé cũng sẽ có cảm giác thích và “phấn khích” khi được nghe những giai điệu hay.
 4. Trò chuyện cùng bé: Thai giáo rất tốt cho quá trình phát triển tâm lý toàn diện. Thường xuyên trò chuyện với bé bạn sẽ cảm nhận bé phản ứng lại bằng cách cử động thích thú.
 5. Khi mẹ bầu tắm: Khi bạn tắm, tinh thần sẽ thư giãn, thoải mái cũng khiến bé dễ chịu và hoạt động nhiều hơn.

Thai máy như thế nào là tốt, thai máy như thế nào là bất thường?

Thai nhi có bốn trạng thái: một là tĩnh lặng, không có cử động, tim thai ít dao động; hai là cử động thường xuyên, lớn, kèm cử động nhanh của mắt và dao động nhiều của tim thai, tương ứng giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ tích cực; ba là cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai; bốn là cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.


Đa số thời gian thai ở trạng thái một và hai. Cử động thai người mẹ cảm nhận được cũng hầu hết vào trạng thái hai. Theo dõi tim thai và cử động thai bằng máy cũng chủ yếu quan sát được hai tình trạng đầu tiên này. Hoạt động thai theo chu kỳ ngủ tĩnh – ngủ tích cực không ảnh hưởng bởi giấc ngủ người mẹ.


Theo dõi thai máy để đánh giá sức khoẻ thai chỉ nên thực hiện trong khoảng hai tháng cuối thai kỳ và trong khoảng một giờ. Càng quá ngày sinh, cử động thai càng giảm. Trong lúc tỉnh thức, tối thiểu thai sẽ cử động 3 – 4 lần/giờ.


Thấp hơn mức này, hoặc thai đang ngủ, hoặc đang có vấn đề sức khoẻ. Cử động quá nhiều (hơn 20 lần) thì coi chừng thai đang bị stress hay chính người mẹ đang căng thẳng. Lúc này cần bình tĩnh, nghỉ ngơi, sẽ thấy thai có cử động nhẹ nhàng lại.


Nếu cử động vẫn tăng nhanh, dồn dập, nên đến bệnh viện kiểm tra. Những tháng trước đó, theo dõi thai cử động trong ngày là dấu hiệu cho biết thai có hoạt động, tức còn sống, nhưng yếu hay khoẻ không thể kết luận.


Khi thấy cả một ngày mà thai không máy hoặc thai máy ít hơn so với ngày trước thì cần chú ý đây có thể là dấu hiệu thai đang bất thường. Một số người mẹ phản ảnh thai máy nhiều khi nằm nghỉ hay vào buổi tối. Thật ra đây là lúc rảnh rỗi, người mẹ có nhiều thời gian theo dõi thai nên nhận ra cử động thai dễ dàng hơn các thời điểm khác.

Làm gì khi thai máy bất thường?

Khi tự theo dõi thai máy trong hai tháng cuối, nếu thấy ít hơn mức tối thiểu 3 – 4 cử động thai trong một giờ thì có thể theo dõi tiếp trong một giờ nữa hoặc đến kiểm tra tại bệnh viện. Theo dõi tại bệnh viện, ngoài quan sát cử động thai còn theo dõi cả biến động tim thai theo cử động thai. Xét nghiệm này gọi là NST (Non Stress Test), không có tác động gây kích thích thai. Bên cạnh đó, còn có xét nghiệm ST (Stress Test), quan sát tim thai theo sau kích thích thai, có thể kích thích bằng âm thanh hay lắc thai, mục đích xem tim thai có thay đổi.


Một số xét nghiệm khác là CST (Contraction Stress Test), theo dõi tim thai qua biến động cơn gò tử cung, bằng cách tạo ra cơn gò tử cung giống như chuyển dạ, nhằm thử thách xem thai có chịu đựng nổi khi vào chuyển dạ không; xét nghiệm OCT gây cơn gò tử cung bằng cách truyền oxytocin; xét nghiệm BST gây cơn gò tử cung bằng cách se đầu vú, làm kích thích cơ thể tiết ra oxytocin nội sinh, đây cũng là lý do bác sĩ thường khuyên các thai phụ không xoa đầu vú khi vệ sinh vào các tháng cuối thai kỳ hoặc tránh để ai đó tiếp xúc khu vực này, vì có thể gây ra cơn đau chuyển dạ, dễ sanh non. Theo dõi cử động thai tại bệnh viện còn có thể áp dụng các trắc nghiệm sinh học (biophysical profile) hoặc qua siêu âm kèm một số chỉ số khác (tim thai, động tác thở, nước ối…).


tu khoa

 • khi nào thì bắt đầu có tim thai
 • thai máy nhiều có tốt không
 • dấu hiệu thai máy như thế nào
 • cảm giác thai máy như thế nào
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart