Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Vai trò trợ giúp của người chồng khi vợ chuyển dạ sinh con

Vai trò trợ giúp của người chồng khi vợ chuyển dạ sinh con là như thế nào. Thời gian mang thai là giai đoạn người vợ phải đối mặt với nhiều áp lực mệt mỏi về tâm lý và sức khỏe. Vì thế việc san sẻ những gánh nặng trong công việc hằng ngày, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho thai phụ được xem là việc làm quan trọng góp phần mang lại cho cả mẹ và thai nhi phát triển tốt nhất. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều cho phép người chồng, bạn bè hoặc người thân ở trong phòng đẻ để hỗ trợ sản phụ trong khi sinh. Sự hỗ trợ từ người thân, đặc biệt là người chồng sẽ mang lại cảm giác an toàn cho sản phụ và đây cũng là những giây phút thiêng liêng, đáng nhớ mà cả hai vợ chồng cùng mong chờ.

Dưới đây hãy cùng adayne.vn tham khảo vai trò trợ giúp của người chồng khi vợ chuyển dạ sinh con quan trọng như thế nào.

Vai trò trợ giúp của người chồng khi vợ chuyển dạ sinh con

Nên động viên vợ thường xuyên

Người chồng nên động viên tinh thần, giúp vợ an tâm “vượt cạn”; xoa bóp chân, tay và trợ giúp những thứ mà người vợ cần…

Người chồng nên tâm lý

Người chồng nên chú ý quan sát cảm xúc của vợ để hỗ trợ kịp thời. Ví dụ, người vợ có thể muốn được yên tĩnh khi đang bị đau; hoặc người vợ cần được khích lệ bằng một lời nói hay, một việc làm nào đó cho quên đi cơn đau…

Cố gắng không bực bội với vợ

Người chồng nên thường xuyên ở bên cạnh vợ với tâm trạng bình tĩnh. Có thể vì quá đau, mệt và hoảng sợ nên người vợ có thể cáu gắt, khó chịu. Người chồng nên thông cảm cho vợ và khích lệ vượt qua cơn chuyển dạ khó khăn.

Giúp vợ bớt mệt mỏi

Nếu chuyển dạ dài và mệt mỏi, hãy giúp vợ thư giãn giữa các cơn co thắt để giữ sức cho giai đoạn kế tiếp. Nếu vợ muốn ăn, người chồng nên cho vợ ăn những món bổ dưỡng. Người chồng hãy dùng một chiếc khăn mát để thường xuyên lau mặt cho vợ giúp vợ bớt mệt mỏi.

Vai trò trợ giúp của người chồng khi vợ chuyển dạ sinh con

Giúp vợ kiểm soát nhịp thở và thư giãn

Nếu đã có kiến thức trong lớp học tiền sản, người chồng nên hướng dẫn vợ cách thở đúng. Có thể trong cơn đau đẻ và bối rối, người vợ quên mất những gì đã được học. Người chồng có thể hướng dẫn vợ các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi khác nhau để giảm cơn đau. Người chồng hãy dìu, nâng đỡ và làm điểm tựa cho vợ hoặc nhẹ nhàng trò chuyện để người vợ không hoảng sợ.

Giúp vợ những việc khác

Khi đưa vợ đi sinh, người chồng còn giữ vai trò liên hệ trực tiếp với đội ngũ y, bác sĩ trong bệnh viện để trợ giúp vợ. Đồng thời, kiểm tra và bổ sung những vật dụng cần thiết để đưa vợ nhập viện sinh con. Ngoài ra, người chồng còn có thể:

– Trả lời các câu của người xung quanh hoặc của y, bác sĩ về tình hình của vợ.

– Yêu cầu người khác đi ra ngoài, nếu họ tụ lại quá đông quanh vợ mình.

– Trợ giúp các yêu cầu khác của vợ.

Người chồng cần có kiến thức

Người chồng sẽ cảm thấy hồi hộp, lo lắng hoặc lóng ngóng không biết làm gì khi vợ chuyển dạ. Điều quan trọng là người chồng phải có kiến thức để trợ giúp vợ trong lúc chuyển dạ.

Cụ thể, người chồng cần tìm hiểu các tài liệu liên quan đến quá trình chuyển dạ và sinh con. Tốt nhất, người chồng nên cùng vợ tham dự một khóa học tiền sản. Trong khóa học, người chồng sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật giúp vợ thư giãn trong lúc chuyển dạ.

Trên đây là những vai trò của người chồng khi vợ chuyển dạ sinh con. Chồng bạn sẽ hiểu những gì đang xảy ra với một cuộc chuyển dạ và có vài ý tưởng về các biện pháp can thiệp được đề xuất. Điều này giúp bạn thực hiện một cách tốt nhất giúp bạn có sự tự tin và làm giảm sự lo lắng khi trải qua cuộc chuyển dạ. Luôn đồng hành và ủng hộ adayne.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart