Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Việc tiêm phòng trước khi mang thai có cần thiết không? Nếu không tiêm phòng sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều chị em thắc mắc, việc tiêm phòng trước khi mang thai có cần thiết không? Vì họ cho rằng, đây là việc vừa tốn tiền, thuốc men vào người lại ảnh hưởng đến thai nhi sau này. Điều này có thực sự chính xác không? Và liệu không tiêm phòng sẽ gây ra những hệ lụy nào cho mẹ và thai nhi không? Hãy cùng chúng tôi tìm ra đáp án thông qua bài viết này nhé.

1. Việc tiêm phòng trước khi mang thai có cần thiết không?

Các chuyên gia cho biết, giai đoạn mang thai nguy cơ mắc bệnh của các chị em cao hơn bình thường bởi lúc này hệ thống miễn dịch hoạt động kém, suy yếu. Chỉ cần mắc cúm thông thường cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.


Vì thế, tiêm phòng trước khi mang thai là cách phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ mẹ và bé trước những nguy hiểm rình rập của bệnh tật.


Trong quá trình mang thai, nếu như người mẹ đột nhiên bị mắc bệnh thì sức khỏe của con cũng sẽ vì thế mà bị ảnh hưởng, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

bà bầu bị cúm

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể chị em có hệ thống miễn dịch kém. Ảnh: Internet

Trong đó có một số loại bệnh có thể gây dị tật, hoặc lây bệnh cho con qua đường máu từ mẹ như là sởi, Rubella, thủy đậu, viêm gan B…


Theo thống kê của Bộ Y tế, cứ 100 phụ nữ mang thai thì sẽ có tới 4 trường hợp sinh con dị tật. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên đi khám và tiêm phòng bệnh trước khi mang thai.


Ngoài ra, trước khi mang thai, người phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng thể để biết được cơ thể của mình đã thực sự sẵn sàng cho quá trình mang thai hay chưa, có mắc bệnh nào không, và cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết nào trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.


Vì thế, các chuyên gia luôn nhấn mạnh rằng, việc tiêm phòng trước khi mang thai là hết sức cần thiết nếu mẹ muốn cả mình và con được bảo vệ một cách toàn diện.

phụ nữ cần tiêm phòng

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là hết sức cần thiết. Ảnh: Internet

Theo đó, các loại vắc-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm: Sởi, quai bị, thủy đậu, rubella, uốn ván, cảm cúm. Tuy nhiên, có nhiều người chủ quan, chưa tiêm phòng mà đã có thai, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

2. Nếu không tiêm phòng trước mang thai sẽ phải gặp những hệ lụy nào?

 • Rubella: Mẹ bầu có thể nhiễm virus gây ra căn bệnh này trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối, có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, bé sinh ra bị dị tật.
 • Viêm gan B: Không tiêm phòng viêm ga B, thì loại virus gây ra bệnh này có thể truyền cho thai nhi, em bé sinh ra sẽ mắc viêm gan B, có thể dễ biến chứng thành ung thư gan.
 • Thủy đậu: Khi mẹ bị nhiễm thủy đậu trong 5 tháng đầu khi mang thai do không được tiêm phòng trước khi mang thai, thì em bé sinh ra có thể bị các dị tật bẩm sinh như liệt tay chân, dị dạng…

Do đó, không tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai sẽ rất nguy hiểm cho mẹ bầu, đồng thời đe dọa đến tính mạng và gần như là phá hỏng tương lai của con yêu sau khi chào đời.

em bé bị dị tật tay chân miệng

Không tiêm phòng thủy đậu sẽ dễ sinh con bị dị tật tay chân. Ảnh: Internet

3. Quên tiêm phòng trước khi mang thai bạn phải làm sao?

 • Một khi đã quên tiêm phòng trước khi mang thai thì bạn không nên tiêm bù. Mà hãy tìm hiểu thật kỹ về thời gian của các mũi tiêm. Nếu mũi nào còn tiêm được trong khi mang thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
 • Tuyệt đối, không được tiêm khi không có chỉ dẫn của bác sĩ, bởi các vắc-xin tiêm phòng trước khi mang thai điều có chỉ định về thời gian và liều lượng rõ ràng, nếu tiêm không đúng thời điểm sẽ gây hại cho thai nhi và có thể để lại dị tật bẩm sinh.
 • Vì không được tiêm phòng nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn. Và cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu lúc này chính là tránh xa các nguồn bệnh, nâng cao sức đề kháng của bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng tập luyện thể dục hợp lý.
 • Hơn nữa, bạn cũng không nên lo lắng quá nếu như quên tiêm phòng trước khi mang thai. Bởi việc lo lắng sẽ dẫn đến stress, có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và thai nhi.
bà bầu tập thể dục

Nâng cao sức đề kháng của bà bầu thông qua tập luyện thể dục. Ảnh: Internet

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ban đầu là không tiêm phòng trước khi mang thai có cần thiết không? Có ảnh hưởng gì cho hai mẹ con không? Một lần nữa các chuyên gia nhấn mạnh rằng, việc tiêm phòng trước mang bầu là thực sự cần thiết và bắt buộc phải thực hiện để tránh hệ lụy cho em bé sau này. Do đó, nếu có kế hoạch mang thai, tốt nhất bạn nên tham khảo lịch tiêm phòng vắc-xin trước khi sinh và cần tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai, em bé phát triển khỏe mạnh.

 

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart