Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Xoay ngôi thai và những điều mẹ bầu cần nên biết

Xoay ngôi thai và những điều mẹ bầu cần nên biết để có cách xử lí an toàn nhất. Ngôi thai ngược (mông thai nhi hướng xuống) là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong suốt thai kỳ, nhưng chỉ có khoảng ba phần trăm (3%) số thai nhi vẫn giữ nguyên vị trí này khi đã đủ tuần tuổi chào đời. Các trường hợp như vậy gọi là ‘thai nhi nằm ngược’ và bé rất dễ mắc một số vấn đề trong quá trình sinh, như bị trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiếu ôxi lên não. Thông thường đến tuần thứ 34 thì thai nhi sẽ bắt đầu xoay đầu xuống dưới để bắt đầu chào đời, tuy nhiên có những bé không quay đầu vẫn nằm ngang.

Dưới đây hãy cùng adayne.vn chúng tôi tham khảo bài viết xoay ngôi thai và những điều mẹ cần nên biết nhé.

Xoay ngôi thai và những điều mẹ bầu cần nên biết

Điều kiện xoay ngôi thai

Thai và tử cung bình thường: Mẹ không có tiền sử sảy thai hay mổ tử cung.

Xương chậu bình thường, không hẹp.

Phải là thai đơn.

Thai phụ không bị cao huyết áp.

Thai chưa tụt xuống xương chậu.

Thời gian để xoay ngôi thai là trước tuần thứ 32 tới tuần thứ 36. Bởi vì trước tuần 32, thai nhi có thể tự xoay lại; sau tuần 36, thai nhi hầu như không có khả năng tự xoay. Tuy nhiên, nếu sau tuần 36, thậm chí gần tới ngày sinh, thai nhi vẫn chưa lọt xương chậu của mẹ, khoang tử cung rộng thì thai nhi vẫn có thể tự xoay.

Nhóm thai phụ không thể tiến hành xoay thai: Mang đa thai, ra máu hay đa ối.

Lưu ý trước khi xoay thai

Thai phụ cần giữ tinh thần thoải mái, đi tiểu hết.

Thai phụ cần hít thở sâu và phối hợp với bác sĩ khi xoay ngôi thai.

Xoay ngôi thai và những điều mẹ bầu cần nên biết

Thủ thuật xoay ngôi thai

Có hai hình thức xoay ngôi thai là xoay ngoài và xoay trong (tức là một tay của bác sĩ ở bên trong tử cung mẹ, một tay đặt trên bụng mẹ khi tiến hành kỹ thuật xoay). Bình thường, các bác sĩ chỉ áp dụng kỹ thuật xoay ngoài.

Ban đầu, bác sĩ tiến hành tiêm thuốc giãn tử cung cho mẹ và bắt đầu xoay ngôi thai (bằng cách đặt tay trên bụng bầu và tiến hành xoay). Xoay ngôi thai thành công hơn nếu đây là lần mang thai thứ hai của người mẹ.

Xoay ngôi thai thường an toàn cho mẹ và thai

Thông thường, kỹ thuật xoay thai ngoài không gây hại gì cho mẹ và thai. Nếu trong khi xoay thai bác sĩ thấy mẹ bị đau tử cung hoặc tim thai thay đổi thì bác sĩ sẽ cho dừng lại.

Có thể xuất hiện biến chứng nhỏ

Xoay thai có thể làm nhau thai bị đứt khỏi thành tử cung. Hậu quả làm thai phụ buộc phải mổ đẻ sau đó.

Quá trình xoay thai còn có thể làm giảm nhịp tim thai. Nếu nhịp tim thai không quay lại bình thường, người mẹ buộc phải mổ đẻ ngay. Đó là lý do xoay ngôi thai phải được tiến hành bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, trong những bệnh viện lớn đề phòng trường hợp phải mổ đẻ khẩn cấp.

Trên đây là những điều mẹ bầu cần biết về xoay ngôi thai. Hy vọng qua bài viết trên các mẹ cũng đã biết thêm về tình trạng xoay ngôi thai và cách ứng biến. Tốt nhất bạn nên dựa vào sự hỗ trợ y tế để xoay thai tuy nhiên việc tìm sự chấp thuận của bác sĩ trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ luôn là việc làm khôn ngoan. Hãy luôn đồng hành cùng adayne.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart