Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dính tử cung là như thế nào? Những yếu tố bất thường của cơ quan sinh dục khiến phụ nữ dễ vô sinh là gì?

Dính tử cung là như thế nào? là vấn đề mà không phải chị em phụ nữ nào cũng biết rõ. Việc dính tử cung có thể không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh hiện nay. Vì vậy, để hiểu được hiện tượng dính tử cung là gì, đồng thời để biết thêm một số yếu tố bất thường khác của cơ quan sinh dục khiến chị em dễ vô sinh thì bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Dính tử cung là như thế nào?

Đối với vấn đề dính tử cung là như thế nào thì theo y học họ giải thích rằng đây là tình trạng thành tử cung phía trước cùng với thành tử cung phía sau dính vào nhau gây thu hẹp buồng tử cung, ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của hợp tử sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh, khiến người nữ có nguy cơ vô sinh cao. Có thể nói, đây là một hiện tượng bất thường của tử cung do lớp đáy nội mạc của nó đã bị tổn thương vì nguyên nhân nào đó.

dính tử cung có thể gây vô sinh

Hiện tượng dính tử cung có thể gây vô sinh ở nữ. Ảnh: Internet

2. Các yếu tố bất thường của cơ quan sinh dục nữ có thể gây vô sinh

2.1 Những bất thường do bẩm sinh

Không có tử cung: Đây là một dạng dị tật của cơ quan sinh dục nữ. Hầu hết những người không may mắc phải kiểu dị tật không có tử cung thì họ cũng sẽ không có âm đạo nên, chính vì vậy mà họ không có kinh nguyệt và cũng không mang thai được. Tuy nhiên, buồng trứng của họ vẫn phát triển bình thường nên đặc trưng về giới tính khi dậy thì vẫn sẽ được biểu hiện ra như người bình thường.


Tử cung đôi: Kiểu dị tật về cơ quan sinh dục như tử cung đôi thường gây vô sinh ở nữ do khối lượng và “không gian” của mỗi buồng tử cung là quá nhỏ so với những tử cung bình thường. Bên cạnh đó, hiện tượng tử cung đôi cũng có rất nhiều dạng như:

 • Có 2 tử cung, mỗi tử cung đều có cổ tử cung riêng kèm theo 2 âm đạo.
 • Có 2 tử cung và 2 cổ tử cung nhưng chỉ có 1 âm đạo.
 • Có 2 tử cung nhưng chỉ có 1 cổ tử cung.
tử cung đôi bẩm sinh có thể gây vô sinh ở nữ

Kiểu dị tật tử cung đôi bẩm sinh có thể gây vô sinh ở nữ. Ảnh: Internet

Tử cung nhi tính: Đây là kiểu dị tật mà tử cung của người phụ nữ trưởng thành có kích thước chỉ bằng tử cung của một bé gái. Nguyên nhân của kiểu dị tật này là do cơ thể phụ nữ phát triển không hài hòa, do bất thường về gene hoặc rối loạn nội tiết. Trường hợp tử cung nhi tính thường kèm theo hiện tượng không có buồng trứng hay âm đạo nên gây ra vô sinh ở nữ.

2.2 Những bất thường do bệnh lý gây tổn thương

Nếu tử cung của chị em đã từng bị tác động ngoại khoa gây nhiễm trùng thì sẽ dẫn đến một số hiện tượng bất thường ở từng bộ phận của cơ quan sinh dục, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn và người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Bên cạnh hiện tượng dính tử cung như đã đề cập đầu bài thì còn một số bệnh lý bất thường khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em như:


Tắc vòi trứng: Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thụ thai khi nó giúp trứng gặp tinh trùng để tạo thành hợp tử, sau đó dẫn hợp tử về lại tử cung để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, khi bị nhiễm trùng vì một lý do nào đó thì vòi trứng sẽ bị bít tắc khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh, từ đó khiến phụ nữ có nguy cơ bị vô sinh.


Tử cung có khối u: Đây là hiện tượng mà tử cung xuất hiện các khối u gây chèn ép, làm biến dạng buồng tử cung khiến phôi thai không thể bám vào làm tổ, từ đó dẫn đến việc phụ nữ dễ bị vô sinh.

khối u làm biến dạng tử cung khiến phôi thai khó làm tổ và phát triển

Khối u làm biến dạng tử cung khiến phôi thai khó làm tổ và phát triển. Ảnh: Internet

Vấn đề ở cổ tử cung: Một yếu tố bất thường của cơ quan sinh dục có thể gây vô sinh mà chị em ít biết đến đó là các vấn đề ở cổ tử cung. Nếu chất nhầy ở cổ tử cung quá ít, chất lượng kém hoặc chứa kháng thể kháng tinh trùng làm cho chúng không thể tiến vào bên trong thụ tinh với trứng cũng khiến cho tỷ lệ thụ thai bị giảm xuống và gây vô sinh ở nữ.


Nói tóm lại, việc hiểu được hiện tượng dính tử cung là như thế nào cũng như biết được những vấn đề bất thường của cơ quan sinh dục nữ dễ gây vô sinh sẽ giúp chị em có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản. Từ những thông tin này, nếu bạn thấy mình khó mang thai thì nên đi khám ngay để cùng bác sỹ xác định được nguyên nhân chính của vấn đề và tìm ra phương pháp giúp thụ thai thành công nhé.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart