Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ sau khi sinh có tốt không?

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh thì có thể giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con đến hơn 85%. Bởi vì thực tế nước ta là quốc gia có tỷ lệ người mang virus viêm gan B rất cao, cụ thể là 15-20% dân số. Do đó, nếu người mẹ nhiễm virus viêm gan B khi mang thai thì có đến hơn 90% nguy cơ sẽ truyền bệnh sang con.Tuy nhiên, như đã nói, nếu tiêm ngừa cho bé trong 24 giờ sau sinh thì tỷ lệ để cứu con bạn thoát khỏi bệnh viêm gan B là khá cao. Vậy, câu hỏi mà nhiều cha mẹ đặt ra đối với vấn đề tiêm phòng viêm gan B cho bé là vì sao lại là 24 giờ đầu tiên sau sinh? Việc chích ngừa như vậy có sớm quá đối với một đứa trẻ mới chào đời không? Để có được đáp án rõ ràng thì các bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

trẻ mới sinh cần tiêm phòng viêm gan b

Trẻ mới sinh có thể nhiễm virus viêm gan B từ mẹ truyền sang. Ảnh: Internet

1. Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh có hiệu quả hay không?

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng ngừa lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Điều này rất quan trọng vì theo nghiên cứu, hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm phải virus viêm gan B từ mẹ sau khi sinh sẽ có đến 90% nguy cơ trở thành bệnh mãn tính và khoảng hơn 25% trong số đó sẽ tử vong vì ung thư gan và xơ gan.


Tiêm ngừa viêm gan B cho bé trong vòng 24 giờ đầu sau sinh có hiệu quả trong việc bảo vệ và  phòng lây truyền từ mẹ sang con tỷ lệ 85-90%. Nếu trẻ tiêm ngừa viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền từ mẹ sang con sẽ bị giảm đi nhiều, nói rõ hơn nếu tiêm ngừa viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con chỉ đạt 50-55%.

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh. Ảnh: Internet

Mặt khác, tiêm ngừa viêm gan B sớm không chỉ đạt hiệu quả cao trong việc phòng lây truyền viêm gan từ mẹ sang con mà còn giúp trẻ sơ sinh có kháng thể phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác sống trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương, chảy máu, viêm da. Ngay cả trường hợp trẻ sơ sinh không bị nhiễm trong lúc sinh đẻ thì trẻ vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ bị nhiễm virus do tiếp xúc trực tiếp với mẹ.

2. Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ sau sinh có quá sớm hay không?

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ sau sinh không phải là mũi tiêm ngừa đầu tiên đối với các bé. Tại bệnh viện, trẻ vẫn sẽ được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh, vacxin BCG phòng bệnh lao cũng được khuyến cáo nên tiêm sớm sau khi sinh.


Vì vậy, theo chỉ định của Tổ chức Y tế Thế giới và khuyến cáo của Bộ Y tế nước ta, vacxin ngừa viêm gan B cần được tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh vì đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất để giúp các bé phòng tránh việc bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ hay từ các thành viên khác trong gia đình hoặc những người xung quanh.

trẻ mới sinh nên được tiêm phòng

Trẻ có thể được tiêm phòng nhiều loại bệnh sau sinh. Ảnh: Internet

Có rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng tốt chiến lược này và đã thành công trong việc giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1%. Tuy nhiên, trẻ mới sinh cũng cần có thời gian vừa đủ để thích nghi với môi trường bên ngoài, sự ổn định nhịp thở, bú tốt, da hồng là những dấu hiệu chứng tỏ một đứa trẻ khỏe mạnh, khi đó gia đình có thể cho bé tiêm vacxin ngừa mà vẫn đảm bảo trẻ được tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

3. Những trường hợp không nên tiêm ngừa viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh

Trước khi tiến hành tiêm chủng, trẻ cần được các bác sĩ thăm khám trước. Trẻ được tiêm vacxin ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh khi đã bú tốt. Đối với những trường hợp như trẻ sơ sinh đẻ non, trẻ bị đẻ khó, cân nặng thấp, mẹ bị sốt trước, nước ối bẩn, con bị ngạt, trẻ dị tật, thai già tháng…cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên. Trường hợp đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm.

Trẻ bị sốt cần được hoãn tiêm vacxin

Trẻ bị sốt cần được hoãn tiêm vacxin. Ảnh: Internet

Việc tiêm ngừa viêm gan b cho trẻ sơ sinh là hoạt động làm càng nhanh hiệu quả càng cao. Tất nhiên trước khi quyết định tiêm ngừa viêm gan B cho bé yêu, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ các thông tin và những lưu ý về vacxin viêm gan B. Qua bài viết trên, hy vọng Mom.vn đã cung cấp cho bạn đọc thêm những kiến thức bổ ích về tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart