Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản và cách tính ngày đầy tháng bé trai đúng theo truyền thống nhất

Cuộc sống hiện đại, ba mẹ vẫn muốn theo truyền thống nên chọn cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Bởi vì đầy tháng cho bé trai là một trong những ngày lễ quan trọng đầu tiên trong đời của trẻ với nguyện ý cảm ơn bề trên đã chở che cho hai mẹ con bình an từ lúc mang thai đến khi mẹ tròn con vuông và bé khỏe mạnh đến tròn 1 tháng tuổi. Đồng thời, đầy tháng cũng là dịp ra mắt bé trai với các thành viên khác và nhận được sự chúc phúc từ họ hàng. Nhưng nhiều gia đình vẫn không biết cách thực hiện lễ cúng như thế nào và cần chuẩn bị những món đồ gì, hãy xem bài viết dưới đây của adayne.vn gợi ý, dù là làm một mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản, nhưng ba mẹ không thể thiếu những món lễ vật cơ bản sau nhé

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Cách tính ngày đầy tháng bé trai đúng theo truyền thống nhất

Theo cách tính truyền thống của người Việt từ xưa, cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai được tính dựa vào lịch âm và sẽ tính lùi lại 1 ngày so với ngày sinh của bé.
Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 15/09 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng bé trai sẽ là ngày 14/10 âm lịch. Thông thường, lễ cúng đầy tháng cho bé được tổ chức vào khoảng thời gian từ sáng sớm đến trước 12 giờ trưa, tùy vào giờ mà gia đình chọn
Hiện nay cuộc sống ngày càng bận rộn, các bố mẹ thường lấy ngày sinh để tổ chức đầy tháng theo lịch dương và ngày cúng đầy tháng chính là ngày trùng với ngày sinh vào tháng sau. Tuy nhiên, adayne.vn cũng khuyên ba mẹ nên giữ truyền thống để tính ngày đầy tháng bé trai đúng và làm cho đúng ngày này sẽ tốt hơn.
mừng con tròn 1 tháng tuổi

mừng con tròn 1 tháng tuổi

Tại sao lại có 12 bà Mụ và những bà đó là ai?

Các mẹ khi trong thai kỳ hay được các bà kể về sự tích của 12 bà mụ là các vị nữ thần giúp việc cho Ngọc Hoàng sáng tạo ra loài người. Theo phật giáo thì nhiệm vụ chính của các mụ bà là nắn lại cơ thể người khi họ được lệnh đầu thai vào một cơ thể mới.
Tên của 12 mụ bà và nhiệm vụ chính là:
 1. Chú sanh ( mụ bà Trần Tứ Nương) coi việc sinh đẻ;
 2. Chú thai (mụ bà Vạn Tứ Nương) coi việc thai nghén;
 3. Thủ thai (mụ bà Lâm Cửu Nương) coi việc thụ thai;
 4. An thai (mụ bà Lâm Nhất Nương) coi việc chăm sóc bào thai;
 5. Chú nam nữ (mụ bà Lưu Thất Nương) coi việc nặn hình hài nam, nữ cho các đứa bé;
 6. Chuyển sanh (mụ bà Lý Đại Nương) coi việc chuyển dạ;
 7. Hộ sản (mụ bà Hứa Đại Nương) coi việc khai hoa nở nhụy;
 8. Giám sanh (mụ bà Nguyễn Tam Nương) chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.
 9. Dưỡng sanh (mụ bà Cao Tứ Nương) coi việc ở cử;
 10. Tống tử (mụ bà Mã Ngũ Nương) coi việc ẵm bồng con trẻ;
 11. Bảo tống (mụ bà Tăng Ngũ Nương) chăm sóc trẻ sơ sinh;
 12. Bảo tử (mụ bà Trúc Ngũ Nương) coi việc giữ trẻ;
Khi làm lễ cúng đầy tháng bé trai đơn giản, gia chủ cầm phải chuẩn bị mâm lễ cúng 12 Mụ bà, 1 bà chúa (bà Mụ Thiên Thai) và 1 mâm lễ cúng 3 Đức ông với ý nghĩa quan trọng, ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo để cúng cùng lúc.
mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản cảm ơn các mụ bà

mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản cảm ơn các mụ bà

Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, tóc, chân… xấu hay đẹp cũng đều do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé đều chung mục đích tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã đem đứa trẻ tới với gia đình mình, giúp cho đứa bé sinh ra khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn.
Còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai sau này (không phải 13 đức thầy).

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản gồm có những gì?

Đây là khâu quan trọng nhất và việc chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai không phải ai cũng biết, bởi có không ít lễ vật cần được chuẩn bị và mỗi loại có tiêu chuẩn riêng, tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà mâm cúng sẽ điều chỉnh nhiều loại khác nhau, nhưng cơ bản cần có những lễ vật sau và quan trọng nhất là cần chia đủ số lượng, lớn nhỏ. Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản cần có những món sau:

mâm cúng đầy tháng bé trai đầy đủ đơn giản

mâm cúng đầy tháng bé trai đầy đủ đơn giản

 1. Hoa tươi;
 2. 1 đĩa trái cây chưng 5 loại quả khác nhau;
 3. Bộ giấy cúng đầy tháng bé trai
 4. Trà
 5. Rượu (12 chén), nước lọc (12 chén)
 6. Đèn cầy, trầu cau (đủ 13 bộ)
 7. 1 con gà trống luộc, có thể thêm Thịt heo luộc/heo quay
 8. Chén chè đậu trắng lớn 1 chén và 12 chén chè đậu trắng nhỏ;
 9. 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn;
 10. 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn;
 11. Chén, đũa đủ 13 bộ
 12. 1 cây đũa bông (đôi đũa có gắn hoa hoặc tỉa bông hoa)

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản vẫn cần phải cúng xôi chè

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, thì trên mâm lễ cúng đầy tháng em bé luôn phải có xôi chè. Xôi chè là lễ vật bắt buộc cần có, mang nhiều ý nghĩa mong muốn em bé có một tương lai sáng lạng, đầy thành công, bình an, suôn sẻ và no đủ sau này. Lễ cúng đầy tháng bé trai sẽ bao gồm 12 phần xôi chè đậu trắng nhỏ cho 12 vị Tiên Nương và 1 phần xôi chè đậu trắng lớn cho Bà Mụ Thiên Thai.

Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản cần chọn chè gì?

Nếu mâm cúng đầy tháng cho bé gái được chuẩn bị bằng chè trôi nước, thì mâm cúng đầy tháng bé trai sẽ sử dụng chè đậu trắng làm lễ vật, dù là mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản, nhưng chè xôi là điều bắt buộc trong các mâm cúng đầy tháng mà ba mẹ không thể thiếu

cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai đơn giản chọn hoa gì?

Nên chọn những loại hoa có màu sắc tươi sáng (đỏ, vàng, cam…) trong mâm cúng đầy tháng bé trai, tránh các màu như trắng, đen; các gia đình thường chọn đồng tiền hoặc cát tường vào đầy tháng bé trai với mong muốn mang lại niềm vui và may mắn, cát lợi cho con trai

Trình tự  sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Khi đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai bạn nhớ đặt thành 2 bàn gồm:
 • 1 bàn nhỏ cúng Đức Ông.
 • 1 bàn lớn cúng 12 Bà Mụ và 1 bà mụ Thiên Thai
 • Bàn nhỏ đặt cao hơn bàn lớn cách tầm 5-10 phân. Mâm cúng được đặt theo nguyên tắc chung đông bình tây quả (phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt lễ vật).
Các mẹ cần lưu ý mâm cúng 12 Bà Mụ phải đặt đồng đều nhau (chè, xôi, đèn, trầu cau, đũa, nước), còn mâm cúng Đức Ông sẽ cúng gà, các món mặn, trái cây, hoa, cháo, giấy vàng bạc, nhang đầy đủ. Sau khi mâm cúng đầy tháng bé trai được bài đặt đầy đủ, bố hoặc ông sẽ thắp 3 cây nhang và bắt đầu khấn vái.

Làm các bước nghi thức lễ cúng đầy tháng bé trai

Khi khấn không cần câu chữ rờm rà mà cần thành tâm chẳng hạn như: “Hôm nay ngày…vợ chồng con làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai nhà con là các lễ vật con kính dâng lên ông bà, tổ tiên, các đấng tiên linh và 12 Bà Mụ. Vợ chồng con xin cảm ơn các đấng trên đã bảo vệ, thương yêu cho mẹ tròn con vuông. Cầu mong cho bé con khỏe mạnh, nhân đức, tài hoa, gia đình hạnh phúc, bình an, mau ăn chóng lớn.”

Thực hiện nghi thức khai hoa trong lễ cúng đầy tháng bé trai

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé để tổ chức đơn giản sẽ là nghi thức khai hoa còn được gọi là “bắt miếng”. Đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà và thắp hương xin phép được bắt miếng. Sau đó chủ lễ của buổi cúng bồng đứa bé bằng một tay, tay kia cầm đôi đũa bông (đã chuẩn bị trước đó trong danh sách mâng lễ cúng đầy tháng bé) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng đứa bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:
“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”
Sau khi xong khấn vái, mẹ sẽ bế con trai ra rồi thắp nhang rồi thầm đọc lời cảm ơn và ước vọng cho con trai mình sau này.
cúng đầy tháng bé trai mong muốn con luôn khỏe mạnh vui vẻ thành đạt

cúng đầy tháng bé trai mong muốn con luôn khỏe mạnh vui vẻ thành đạt

Thực hiện nghi thức đặt tên cho con trai trong lễ cúng đầy tháng

Nghi thức đặt tên cho bé trai hay còn gọi là Xin Keo, đây là cách để cha mẹ xin ý kiến ơn trên về việc chọn cái tên tương lai cho bé nhà mình ngay trong ngày lễ cúng đầy tháng
Tiếp đến, bố hoặc ông đặt tên cho con, cháu. Tên đọc ra, dùng 2 đồng tiền tròn có lỗ vuông ở giữa (tiền âm dương) để gieo, nếu gieo 1 đồng âm 1 đồng dương (1 đồng mặt úp, 1 đồng mặt ngửa) thì cái tên đó được ông bà đồng ý và chọn cho bé.
Nhưng nếu gieo lên mà nhận được 2 đồng dương hay 2 đồng âm thì coi như ông bà không ưng tên đó. Sau 3 lần gieo tiền nhưng đều cho kết quả như vậy thì phải đặt lại một cái tên khác cho bé.
đặt cho con một cái tên thật hay

đặt cho con trai một cái tên thật hay trong ngày cúng đầy tháng bé trai

Cần chú ý gì trong lễ cúng đầy tháng bé trai đơn giản

 • Nghi thức cúng đầy tháng được thực hiện vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới ló đến trước 12h trưa
 • Hoa cúng được chọn các màu đẹp không nên chọn các hoa có màu trắng hoặc màu buồn
 • Xôi, chè, bánh trong mâm cúng đầy tháng bé trai, hãy đem chia cho người quen, hàng xóm, để mọi người cùng ăn mừng bé tròn tháng
 • Một số vùng miền, có truyền miệng nhau rằng, nếu em bé trong tháng khó nuôi, thì lúc cúng đầy tháng bé trai, ba mẹ đặt bé xuống đất và dùng chân giả vờ đạp nhẹ lên con 7 cái, để bé dễ ăn dễ ngủ hơn
quan trọng là thành tâm

quan trọng là thành tâm, lễ vật lớn hay nhỏ không quan trọng

Nhiều vùng miền khác nhau có những cách họ chúc cho em bé vừa đầy tháng khác nhau. Một số vùng lời chúc là tặng những phong bao đỏ mang theo là điều may mắn, tốt lành. Các mẹ đừng thấy vậy mà ngại không dám nhận đó được xem là lời chúc tốt đẹp cho bé đấy nhé. Adayne.vn chúc bé mau ăn chóng lớn và có một tương lai thật thành đạt.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart