Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Phụ nữ có nên ăn gà ác sau sinh? Trường hợp nào các mẹ không nên ăn gà ác?

Việc có nên ăn gà ác sau sinh hay không vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều từ chị em. Đặc biệt là đối với các mẹ sau sinh mổ. Nhiều người cho rằng, sau sinh mổ các mẹ không nên ăn thịt gà nói chung và cả thịt gà ác nói riêng để tránh gây ngứa chỗ vết mổ hay khiến vết thương biến thành sẹo lồi về sau.Tuy nhiên, các món ăn chế biến từ gà ác lại vô cùng bổ dưỡng đối với người có sức khỏe yếu hay bà bầu sau sinh cũng là điều ít ai phủ nhận. Vì vậy, để biết được câu trả lời có nên ăn gà ác sau sinh hay không thì các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà ác đối với sức khỏe con người

Gà ác hay còn gọi là gà ngũ trảo, gà đen, gà chân chì…Đây là một loại gà có lông màu đen, dưỡng chất từ loại gà này được chứng minh là cao hơn các loại gà bình thường khác. Thịt gà ác ít mỡ nhưng lại giàu đạm. Cụ thể, cứ 100g gà ác sẽ có khoảng 22,3g protid và 2,3g lipid trong khi thịt gà thường chỉ có khoảng 18,2 – 20,3g protid nhưng có đến từ 7,5 – 10,5g lipid.

món gà ác

Gà ác là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của con người. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, thịt gà ác chứa đến 18 loại a-xít amin cùng nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP…và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác được chứng minh là rất cao, chiếm 7,9%, trong khi ở gà ri thì chất sắt chỉ có 3,9%.

Do đó, với những giá trị dinh dưỡng như vậy thì từ xưa, ông bà ta đã biết dùng gà ác để chế biến các món ăn hay nấu với các vị thuốc bắc (gà ác tần thuốc bắc) để bồi bổ cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy và cả phụ nữ đang mang thai hoặc sau sinh.

2. Phụ nữ có nên ăn gà ác sau sinh hay không?

Mặc dù theo các bài thuốc dân gian, gà ác được xem như một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe của chúng ta. Thế nhưng ngày nay, khi khoa học phát triển, chị em phụ nữ không chỉ sinh thường mà còn sinh mổ thì liệu có nên ăn gà ác sau sinh hay không đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi.

phụ nữ sau sinh ăn gà ác

Gà ác là món ăn bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

Theo các bác sĩ, gà ác vẫn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng đối với các mẹ sau sinh. Bởi vì sau khi sinh, chị em phụ nữ thường bị mất máu, mất sức, sức khỏe giảm sút nên cơ thể thường mệt mỏi. Trong giai đoạn này, việc bồi bổ cho cơ thể để lấy lại sức là vô cùng quan trọng đối với chị em. Đó là lý do mà gà ác trở thành món ăn không thể thiếu đối với các mẹ sau sinh bởi hàm lượng chất sắc của gà ác rất cao, giúp tái tạo hồng cầu sau sinh nên sẽ bổ máu cho các mẹ. Ngoài ra, các món ăn từ gà ác còn có tác dụng lợi sữa cho bé.

Đối với các mẹ sinh thường thì việc ăn gà ác sau sinh là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đối với các mẹ sinh mổ thì đây lại là vấn đề gây tranh cãi vì nhiều người cho rằng ăn thịt gà nói chung và ăn gà ác nói riêng sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh của chị em. Vậy, lời khuyên dành cho các mẹ sinh mổ là gì?

sau sinh mổ ăn gà ác được không?

Sau khi sinh mổ, nhiều sản phụ đều tự hỏi liệu họ có thể ăn thịt gà hay không? Câu hỏi này đã tạo ra nhiều tranh cãi và ý kiến đối lập. Một số người tin rằng thịt gà là nguồn dinh dưỡng quý giá, trong khi người khác lại lo ngại về những tác động tiêu cực mà nó có thể mang lại.

2. Quan Điểm Từ Phương Tây: Thịt Gà – Nguồn Dinh Dưỡng Quý Giá

Theo quan điểm phương Tây, thịt gà là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E, C, B1, B2, canxi, sắt, và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này rất dễ hấp thụ và có lợi cho sức khỏe của sản phụ.

3. Triết Lý Đông Y: Thịt Gà ác và Công Dụng Bổ Dưỡng

Trong y học cổ truyền Đông Á, thịt gà, hay còn được biết đến với tên gọi “kê nhục”, được cho là có tính ấm và vị ngọt. Nó được cho là có công dụng bổ trung an thai, liền xương, và trị bệnh ứ nước trong cơ thể. Do đó, thịt gà thường được khuyến khích sử dụng cho những sản phụ gặp vấn đề về tiêu hóa và lượng sữa ít.

4. Kinh Nghiệm Dân Gian: Lưu Ý Khi Ăn Thịt Gà ác

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, nhiều người lại khuyến cáo sản phụ sau sinh mổ nên tránh ăn thịt gà ác. Lý do là, mặc dù thịt gà giàu chất dinh dưỡng, nhưng ăn nhiều da gà có thể gây ngứa ngáy tại vết mổ, làm cho vết sẹo lồi và quá trình lành vết thương kéo dài hơn.

5. Không Có Minh Chứng Khoa Học Cụ Thể

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rõ ràng việc ăn thịt gà ác có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình hồi phục của sản phụ sau sinh mổ. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo rằng, không cần phải kiêng cử thịt gà hoàn toàn, và việc có bị ngứa hay sẹo phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

6. Lựa Chọn An Toàn cho Sản Phụ

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, có thể hạn chế ăn thịt gà ác, chỉ nên ăn 1 – 2 lần mỗi tuần hoặc tránh cho đến khi vết mổ đã liền hoàn toàn. Đồng thời, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp và cân đối, giúp hỗ trợ quá trình hồi phục và bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

mẹ sau sinh mổ ăn gà ác

Mẹ sinh mổ nên kiêng ăn gà ác trong 2 tháng đầu sau sinh. Ảnh: Internet

Trên thực tế, việc ăn gà ác sau sinh có ảnh hưởng đến vết mổ của các mẹ hay không thì điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cách tốt nhất đó là các mẹ sinh mổ vẫn nên kiêng ăn thịt gà nói chung và thịt gà ác nói riêng trong 2 tháng đầu sau sinh để đảm bảo an toàn cho vết mổ của mình. Trong trường hợp nếu mẹ muốn biết thông tin chắc chắn hơn nữa thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để không còn lo lắng nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo hết sản dịch sau sinh bằng những thói quen tốt của bạn

3. Những trường hợp mẹ không nên ăn gà ác sau sinh

Gà ác rất bổ dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể ăn. Nếu mẹ bỉm rơi vào những trường hợp sau đây thì không nên ăn gà ác sau sinh nhé.

3.1 Mẹ bỉm bị bệnh cao huyết áp

Nếu các mẹ là người đang bị bệnh cao huyết áp thì gà ác là một trong những món ăn nên tránh đấy. Theo lý giải của Đông y thì gà ác có tính ấm, tác dụng ôn trung và ích khí, khi được bổ sung thêm một số vị thuốc bắc như Nhân sâm, Hoàng kỳ hoặc một vài gia vị cay nóng khi chế biến thì món ăn, bài thuốc từ gà ác có dương tính cao, từ đó có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp khi các mẹ dùng.

phụ nữ được đo huyết áp

Mẹ bỉm bị cao huyết áp không nên ăn gà ác. Ảnh: Internet

3.2 Mẹ bỉm bị viêm nhiễm cấp tính

Theo Đông y, thịt gà ác sinh phong, vì vậy, những mẹ bỉm có “gốc phong” nên kiêng ăn thực phẩm này. Bên cạnh đó, nếu đã bị bội nhiễm kèm theo viêm phổi, viêm chân răng… thì mẹ cũng không nên ăn nhiều bữa liên tiếp với các loại thịt gà khác.
Ăn gà ác sau sinh sẽ giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau cuộc “vượt cạn” vất vả cùng con. Tuy nhiên, đối với việc phục hồi sức khỏe sau sinh thì các mẹ cũng nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và phong phú, kết hợp thêm việc uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng để vừa nhanh khỏe vừa sớm có vóc dáng thon gọn nhé. Hy vọng bài viết trên adayne đã cung cấp được những thông tin thật bổ ích cho nhiều chị em sau sinh.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart