Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Gợi ý mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam, Bắc, Trung chuẩn nhất

Công chúa nhỏ đã tròn 1 tháng tuổi, ba mẹ chắc hẳn sẽ quan tâm mâm cúng đầy tháng bé gái cần có những gì? Bởi ai cũng muốn con mình khởi đầu thật thuận lợi. Mặt khác, đầy tháng cho bé gái là một trong những ngày lễ quan trọng đầu tiên trong đời của trẻ và là dịp ra mắt bé gái với các thành viên khác trong gia đình và nhận được sự chúc phúc từ họ hàng.

Nhưng nhiều ba mẹ vẫn không biết cách thực hiện lễ cúng như thế nào và cần chuẩn bị những món đồ gì. Hãy xem bài viết dưới đây của adayne.vn gợi ý 12 món lễ vật mà cần thiết nhất ba mẹ cần phải chuẩn bị trong mâm cúng đầy tháng cho con gái nhé

Đầy tháng bé gái nên cúng gì?

Xuất phát từ hình thức tín ngưỡng dân gian thờ mẫu của người Việt, lễ cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa.

Quan niệm về thủ tục, mâm cúng đầy tháng bé gái ở mỗi địa phương, khu vực, vùng miền là khác nhau. Do đó, phụ huynh phải tìm hiểu đúng thủ tục cúng ở nơi mình sống để bố trí cho phù hợp.

Mâm cúng đầy tháng ở miền Bắc, Trung, Nam có nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

 • Xôi cúng:  Ở miền Bắc sẽ thường có xu hướng lựa chọn cúng xôi vò trong lễ đầy tháng bé. Tuy nhiên, người miền Trung lại lựa chọn cúng xôi đậu xanh, xôi gấc. Và người miền Nam sẽ thường cúng xôi gấc.
 • Bộ tam sên: Người miền Bắc thường sẽ luộc chín các lễ vật có trong bộ tam sên. Ngược lại, người miền Trung và Nam lại thường để sống các bộ lễ vật trong bộ tam sên khi cúng lễ.
 • Lễ mặn: Người miền Bắc sẽ thường lựa chọn gà trống luộc để cúng. Người miền Nam lại lựa chọn cúng thịt quay, gà luộc hoặc vịt luộc. Với người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.
 • Bài cúng lễ : Bài cúng lễ ở từng địa phương, vùng miền thường khác nhau. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm; thì có thể tìm kiếm bài khấn trên mạng và tự mình cúng lễ. Điều quan trọng hơn cả vẫn chính là tấm lòng của cha mẹ; luôn mong muốn điều tốt nhất đến cho em bé.
Mâm cúng đầy tháng bé gái ba miền Bắc, Trung, Nam

Mâm cúng đầy tháng bé gái ba miền Bắc, Trung, Nam

Ngoài ra, mâm cúng đầy tháng bé gái thường có các vật phẩm như: đồ chơi, sách, bút, … phù hợp với giới tính của trẻ; cũng như mong muốn cho gia đình để sau khi hạ lễ và sẽ giữ lại đồ lộc cho bé.

Trong khi đó, khác với ở miền Nam, miền Trung và miền Bắc có thể cúng lễ đồ chơi; hoặc khi hạ lễ thì người thân sẽ tới mừng tuổi và lì xì cho em bé; mong em bé có được nhiều may mắn.

Đầy tháng bé gái nên cúng gì trong mâm cúng?

Xác định đầy tháng bé gái nên cúng gì trong mâm lễ? Đây là khâu quan trọng nhất và việc chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng bé gái không phải ai cũng biết, bởi có không ít lễ vật cần được chuẩn bị và mỗi loại có tiêu chuẩn riêng, tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà mâm cúng đầy tháng bé gái sẽ điều chỉnh nhiều loại khác nhau, quan trọng hơn cả vẫn là tấm lòng thành của gia đình.

Về cơ bản, mâm cúng đầy tháng bé gái cần có 12 lễ vật sau và quan trọng nhất là cần chia đủ số lượng, lớn nhỏ. Hiện nay các dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cũng rất đa dạng, ba mẹ lưu ý trong mâm cúng đầy tháng bé gái nên cúng những món lễ vật như sau:

 1. Hoa tươi;
 2. 1 đĩa trái cây chưng 5 loại quả khác nhau;
 3. Bộ giấy cúng đầy tháng bé gái
 4. Trà
 5. Rượu (12 chén), nước lọc (12 chén)
 6. Đèn cầy, trầu cau (đủ 13 bộ)
 7. 1 con gà luộc, có thể thêm Thịt heo luộc/heo quay
 8. Chén chè trôi nước lớn 1 chén và 12 chén chè trôi nước nhỏ;
 9. 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn;
 10. 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn;
 11. Chén, đũa đủ 13 bộ
 12. 1 cây đũa bông (đôi đũa có gắn hoa hoặc tỉa bông hoa)

Vì sao phải cúng xôi chè trong mâm cúng đầy tháng bé gái

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, thì trên mâm lễ cúng đầy tháng em bé luôn phải có xôi chè. Xôi chè là lễ vật bắt buộc cần có, mang nhiều ý nghĩa mong muốn em bé có một tương lai tươi sáng, đầy thành công, bình an, suôn sẻ và no đủ sau này. Lễ cúng đầy tháng bé gái sẽ bao gồm 12 phần xôi đậu chè trôi nước nhỏ cho 12 vị Tiên Nương và 1 phần xôi đậu chè trôi nước lớn lớn cho Bà Mụ Thiên Thai.

Đầy tháng bé gái cúng chè gì?

Nếu mâm cúng đầy tháng cho bé trai được chuẩn bị bằng chè đậu trắng, đậu đỏ; thì mâm cúng đầy tháng bé gái sẽ sử dụng chè trôi nước làm lễ vật.

Đầy tháng bé gái nên cúng gì trong mâm cúng?

Đầy tháng bé gái nên cúng gì trong mâm cúng?

Đầy tháng bé gái nên cúng hoa gì?

Nên chọn những loại hoa gì để cúng đầy tháng bé gái: các gia đình thường chọn các loại có màu sắc tươi sáng (đỏ, cam, vàng…), tránh các màu như trắng, đen; các gia đình cũng thường chọn hoa hồng, hoa cát cường, hoa đồng tiền vào đầy tháng bé gái với cái tên hoa hay, màu sắc tươi sáng cùng mong muốn con gái sau này xinh đẹp, tươi tắn

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái

Ngoài việc quan tâm đầy tháng bé gái nên cúng gì, ba mẹ cần biết cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái để xác định đúng ngày làm đầy tháng cho con gái. Có câu gái lùi 2 trai lùi 1, nên cách tính đầy tháng bé gái sẽ khác của bé trai, theo cách tính truyền thống của người Việt từ xưa, ngày làm lễ cúng đầy tháng bé gái nên được tính dựa vào lịch âm và sẽ tính lùi lại 12 ngày so với ngày sinh của bé.
Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 13/09 âm lịch thì ngày làm lễ cúng đầy tháng bé gái sẽ là ngày 11/10 âm lịch. Thông thường, lễ cúng đầy tháng bé gái được gia đình tổ chức vào khoảng thời gian từ sáng sớm đến trước 12 giờ trưa, tùy vào giờ mà gia đình chọn cho con.
Cách tính ngày cúng để làm mâm cúng đầy tháng bé gái

Cách tính ngày cúng để làm mâm cúng đầy tháng bé gái

Hiện nay cuộc sống ngày càng bận rộn, các bố mẹ thường lấy ngày sinh để tổ chức đầy tháng theo lịch dương và ngày cúng đầy tháng chính là ngày trùng với ngày sinh vào tháng sau. Tuy nhiên, adayne.vn cũng khuyên ba mẹ nên giữ cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái truyền thống để làm cho đúng này sẽ tốt hơn.

Tại sao lại có 12 bà Mụ và những bà đó là ai?

Theo phật giáo thì nhiệm vụ chính của các mụ bà là nắn lại cơ thể người khi họ được lệnh đầu thai vào một cơ thể mới. Các mẹ khi trong thai kỳ hay được các bà kể về sự tích của 12 bà mụ là các vị nữ thần giúp việc cho Ngọc Hoàng sáng tạo ra loài người.
Nhiệm vụ và tên của 12 mụ bà là:
 1. Chú sanh ( mụ bà Trần Tứ Nương) coi việc sinh đẻ;
 2. Chú thai (mụ bà Vạn Tứ Nương) coi việc thai nghén;
 3. Thủ thai (mụ bà Lâm Cửu Nương) coi việc thụ thai;
 4. An thai (mụ bà Lâm Nhất Nương) coi việc chăm sóc bào thai;
 5. Chú nam nữ (mụ bà Lưu Thất Nương) coi việc nặn hình hài nam, nữ cho các đứa bé;
 6. Chuyển sanh (mụ bà Lý Đại Nương) coi việc chuyển dạ;
 7. Hộ sản (mụ bà Hứa Đại Nương) coi việc khai hoa nở nhụy;
 8. Giám sanh (mụ bà Nguyễn Tam Nương) chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.
 9. Dưỡng sanh (mụ bà Cao Tứ Nương) coi việc ở cử;
 10. Tống tử (mụ bà Mã Ngũ Nương) coi việc ẵm bồng con trẻ;
 11. Bảo tống (mụ bà Tăng Ngũ Nương) chăm sóc trẻ sơ sinh;
 12. Bảo tử (mụ bà Trúc Ngũ Nương) coi việc giữ trẻ;
Ngoài việc tìm hiểu mâm cúng đầy tháng bé gái nên cúng gì, ba mẹ cần quan tâm lễ cúng đầy tháng cho con gái là cúng cảm ơn ai, gia chủ cầm phải chuẩn bị mâm lễ cúng 12 Mụ bà, 1 bà chúa (bà Mụ Thiên Thai) và 1 mâm lễ cúng 3 Đức ông với ý nghĩa quan trọng nhằm cảm ơn các vị trên đã giúp mẹ và bé trong giai đoạn thai nghén đến khi sinh nở an toàn, ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo để cúng cùng lúc.
Xem thêm:
Có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai sau này (không phải 13 đức thầy).
Các Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra các bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, tóc, chân… xấu hay đẹp cũng đều do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé đều chung mục đích tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã đem đứa trẻ tới với gia đình mình, giúp cho đứa bé sinh ra khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn.

Trình tự sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng bé gái

Sau khi biết được đầy tháng bé gái nên cúng gì, ba mẹ cần biết cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé gái, gia đình nhớ đặt thành 2 bàn của mâm cúng đầy tháng gồm:
 • 1 bàn nhỏ cúng Đức Ông.
 • 1 bàn lớn cúng 12 Bà Mụ và 1 bà mụ Thiên Thai
 • Bàn nhỏ đặt cao hơn bàn lớn cách tầm 5-10 phân. Mâm cúng được đặt theo nguyên tắc chung đông bình tây quả (phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt lễ vật).
Các mẹ cần lưu ý mâm cúng 12 Bà Mụ phải đặt đồng đều nhau (chè, xôi, đèn, trầu cau, đũa, nước), còn mâm cúng Đức Ông sẽ cúng gà, các món mặn, trái cây, hoa, cháo, giấy vàng bạc, nhang đầy đủ. Sau khi mâm cúng được bài đặt đầy đủ, bố hoặc ông sẽ thắp 3 cây nhang và bắt đầu khấn vái.
Trình tự sắp xếp lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé gái

Trình tự sắp xếp lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé gái

Lễ cúng đầy tháng bé gái nên chú ý điều gì?

 • Nghi thức cúng đầy tháng được thực hiện vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới ló đến trước 12h trưa
 • Hoa cúng được chọn các màu đẹp không nên chọn các hoa có màu trắng hoặc màu buồn
 • Xôi, chè, bánh trong mâm cúng đầy tháng bé gái, hãy đem chia cho người quen, hàng xóm, để mọi người cùng ăn mừng bé tròn tháng
 • Một số vùng miền, có truyền miệng nhau rằng, nếu em bé trong tháng khó nuôi, thì lúc cúng đầy tháng bé gái, ba mẹ đặt bé xuống đất và dùng chân giả vờ đạp nhẹ lên con 7 cái, để bé dễ ăn dễ ngủ hơn

Đầy tháng bé gái nên thực hiện các bước nghi thức cúng nào?

Khi cúng đầy tháng bé gái, ba mẹ khấn không cần câu chữ hoa mỹ mà cần thành tâm chẳng hạn như: “Hôm nay ngày…vợ chồng con làm mâm cúng đầy tháng cho bé gái nhà con là các lễ vật con kính dâng lên ông bà, tổ tiên, các đấng tiên linh và 12 Bà Mụ. Vợ chồng con xin cảm ơn các đấng trên đã bảo vệ, thương yêu cho mẹ tròn con vuông. Cầu mong cho bé con khỏe mạnh, nhân đức, tài hoa, gia đình hạnh phúc, bình an, mau ăn chóng lớn.”

Thực hiện nghi thức khai hoa trong lễ đầy tháng bé gái

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé để tổ chức đơn giản sẽ là nghi thức khai hoa còn được gọi là “bắt miếng”. Đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà và thắp hương xin phép được bắt miếng. Sau đó chủ lễ của buổi cúng bồng bé gái bằng một tay, tay kia cầm đôi đũa bông (đã chuẩn bị trước đó trong danh sách mâng lễ cúng đầy tháng bé) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng đứa bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi xong khấn vái, mẹ sẽ bế con gái ra rồi thắp nhang rồi thầm đọc lời cảm ơn và ước vọng cho con gái mình sau này.

Mâm cúng đầy tháng bé gái nên thực hiện các bước nghi thức cúng nào?

Mâm cúng đầy tháng bé gái nên thực hiện các bước nghi thức cúng nào?

Thực hiện nghi thức đặt tên cho con gái trong lễ đầy tháng

Nghi thức đặt tên con gái hay còn gọi là Xin Keo, đây là cách để cha mẹ xin ý kiến ơn trên về việc chọn cái tên tương lai cho bé nhà mình
Tiếp đến, bố hoặc ông đặt tên cho con, cháu. Tên đọc ra, dùng 2 đồng tiền tròn có lỗ vuông ở giữa (tiền âm dương) để gieo, nếu gieo 1 đồng âm 1 đồng dương (1 đồng mặt úp, 1 đồng mặt ngửa) thì cái tên đó được ông bà đồng ý và chọn cho bé.
Nhưng nếu gieo lên mà nhận được 2 đồng dương hay 2 đồng âm thì coi như ông bà không ưng tên đó. Sau 3 lần gieo tiền nhưng đều cho kết quả như vậy thì phải đặt lại một cái tên khác cho bé.

Bài văn khấn cúng đầy tháng bé gái

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần).

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…. tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Gợi ý bài khấn và cách bày trí mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam, Bắc, Trung chuẩn nhất

Gợi ý bài khấn và cách bày trí mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam, Bắc, Trung chuẩn nhất

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh… Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần).”

Gợi ý thêm cho bạn:

Nhiều vùng miền khác nhau có những cách họ chúc cho em bé vừa đầy tháng khác nhau. Một số vùng lời chúc là tặng những phong bao đỏ mang theo là điều may mắn, tốt lành. Các mẹ đừng thấy vậy mà ngại không dám nhận đó được xem là lời chúc tốt đẹp cho bé đấy nhé. Adayne.vn chúc bé mau ăn chóng lớn và có một tương lai thật thành đạt.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart