Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tiêm vacxin Covid có con được không? Đang mang thai có nên tiêm vacxin COVID-19 không?

Các mẹ bầu hoặc những vợ chồng đang có kế hoạch có em bé trong năm nay, chắc chắn sẽ thắc mắc đang mang thai có nên tiêm vacxin COVID-19 không. Bởi vì vacxin covid là một loại vacxin mới, và vẫn còn đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên tiêm vacxin covid hay không, tiêm vacxin covid có những ảnh hưởng và tác dụng phụ gì?

Đặc biệt, khi mang thai, cơ thể phụ nữ suy giảm về sức đề kháng nhiều hơn so với bình thường, do đó mà họ có có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh hơn so với bình thường, với một loại vacxin mạnh như vacxin covid theo nhiều người chia sẻ, thì việc lo lắng các tác dụng phụ sẽ có sau khi tiêm vacxin COVID-19 là điều dễ hiểu.

tiêm vacxin covid có những ảnh hưởng và tác dụng phụ gì?

tiêm vacxin covid có những ảnh hưởng và tác dụng phụ gì?

Với dịch bệnh COVID đang diễn ra khá nghiêm trọng trong cộng đồng hiện nay, đặc biệt là các thành phố lớn như TP.HCM và các tỉnh thành đông dân cư, tập trung các khu công nghiệp. Việc phòng bệnh là rất quan trọng đặc biệt là dành cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang có kế hoạch có thai trong năm nay.

Tiêm vacxin Covid có con được không?

Không có bằng chứng khoa học về việc vắc xin covid ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Vắc xin COVID-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Vì vậy bạn hãy yên tâm rằng vacxin covid sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn 

Vacxin covid vừa mới được nghiên cứu và kiểm duyệt vào năm trước, nên vẫn rất còn nhiều nghi ngại về các tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng lâu dài do vacxin covid gây ra sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm rằng, các loại vacxin Covid đã được FDA (Cục Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) hoặc các cơ quan tương tự công nhận và kiểm duyệt, là những vacxin hoàn toàn an toàn đến sức khỏe của người tiêm phòng.

Tiêm vacxin Covid có con được không?

Tiêm vacxin Covid có con được không?

Tiêm vacxin COVID hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và việc mang thai. Vì thế, nếu vợ chồng bạn đang có kế hoạch sinh con trong năm nay, hãy tiêm vacxin phòng covid cho cả hai vợ chồng, như vậy sẽ đảm bảo mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và không lo lắng về việc nhiễm covid trong thời gian mang thai sau này nữa.

Đang có kinh nguyệt có tiêm vacxin Covid được không?

Việc có kinh nguyệt không ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm phòng vacxin COVID và cũng không làm cho bạn bị bất kỳ tác dụng phụ gì nếu bạn tiêm vacxin phòng covid khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Vì thế, không có lý do gì để không tiêm vắc xin nếu bạn đang có kinh nguyệt.

Việc có kinh nguyệt không ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm phòng vacxin COVID

Việc có kinh nguyệt không ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm phòng vacxin COVID

Tuy nhiên, nếu cơ địa của bạn khá yếu và thường hay mệt mỏi vào những ngày hành kinh. Hãy dời lịch tiêm lại trước hoặc sau ngày có kinh nguyệt, vì theo kinh nghiệm của nhiều người từng tiêm vacxin covid, sau khi tiêm cơ thể thường sẽ sốt từ nhẹ đến nặng và có triệu chứng mệt mỏi, đó là phản ứng bình thường khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh trong vacxin.

Đang mang thai có nên tiêm vacxin COVID-19 không?

Mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn, nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin phòng COVID-19 trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vắc xin.

có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin phòng COVID-19 trong thời kỳ mang thai

có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin phòng COVID-19 trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với virut corona (ví dụ cán bộ y tế), hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (đang mắc bệnh nền) nên tư vấn với bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19

Nếu bạn nằm trong diện có nguy cơ lây nhiễm covid cao, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm phòng đúng và an toàn cho thai nhi. Nếu bạn ít tiếp xúc với mầm bệnh, mẹ bầu đang trong thai kỳ, hãy cân nhắc thật ký lưỡng và chưa nên tiêm vacxin COVID-19 mà hãy tuân thủ  5 lưu ý phòng tránh virut corona trong khi mang thai thật chặt chẽ để phòng tránh bệnh an toàn.

hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm phòng đúng và an toàn cho thai nhi

hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm phòng đúng và an toàn cho thai nhi

Đang cho con bú có nên tiêm vacxin covid không?

Mặc dù, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho điều này nhưng những phụ nữ đang cho con bú, nếu nằm trong trường hợp có nguy cơ lây nhiễm covid cao (vì điều kiện sống và điều kiện làm việc) vẫn nên tiêm vaccine COVID-19, vì các loại vaccine này không chứa virus sống – nghĩa là không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Một lưu ý nữa là sau khi tiêm vaccine COVID-19, không cần phải tạm ngưng việc cho con bú. Tuy nhiên, trước khi tiêm ngừa covid, bạn hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ để đảm bảo mình

vì các loại vaccine này không chứa virus sống – nghĩa là không ảnh hưởng đến sữa mẹ

vì các loại vaccine này không chứa virus sống – nghĩa là không ảnh hưởng đến sữa mẹ

Những ai không nên tiêm vacxin covid 19?

Những trường hợp vợ chồng đang có kế hoạch có thai hoặc phụ nữ đang mang thai có tiền sử dị ứng, hoặc đang có bệnh lý nền, tuyệt đối không được tiêm vacxin covid-19:

 • Không tiêm vaccine với những trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần hoạt chất hoặc tá dược nào liệt kê trong mục thành phần vaccine.
 • Không tiêm vaccine khi có các vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.
 • Không tiêm vaccine cho người có cơ địa dị ứng hoặc bệnh lý có sẵn, nếu không chắc chắn về tình trạng dị ứng do cơ địa, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn.
 • Không tiêm vaccine nếu đang bị nhiễm trùng, sốt (≥ 37,5°C).

Không tiêm vaccine COVID-19 khi bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch (corticosteroid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc ung thư).

Theo: WHO

Theo: WHO

Đọc thêm:

Bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ luôn là ưu tiên hàng đầu của tất cả gia đình và xã hội. Chính vợ chồng bạn sẽ là người hiểu nhất sức khỏe của bản thân, cũng như điều kiện sống và môi trường xung quanh để đưa ra quyết định có nên tiêm vacxin covid-19 khi đang mang thai hay không. Hãy luôn tuân thủ quy tắc 5K của bộ y tế về phòng chống bệnh, song song với việc đảm bảo dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và khám thai theo định kỳ. Adayne.vn chúc mẹ bầu có một thai kỳ hạnh phúc và vượt cạn thành công.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart