Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Hướng dẫn mẹ cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa nhanh chóng và an toàn

Cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa là một trong những kĩ năng quan trọng và thiết yếu mà mẹ cần biết để kịp thời xử lý khi bé yêu nhà mình bị sặc sữa. Việc sơ cứu cho trẻ sơ sinh bị sặc sữa kịp thời là một trong những việc làm rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ khi tình trạng sặc sữa xảy ra.Bởi vì lúc này, do hệ thần kinh và một số cơ quan trong cơ thể trẻ chưa được hình thành và phát triển hoàn thiện khiến trẻ rất dễ bị nghẹt thở do sặc sữa trong quá trình bú. Có thể nói, sặc sữa là một tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ trẻ nào trong độ tuổi bú mẹ và uống sữa công thức. Do đó, mẹ cần trang bị cho mình một số kiến thức và kĩ năng để có cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa kịp thời và nhanh chóng.

cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc

Hướng dẫn mẹ cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa. Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Trước khi tìm hiểu cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa, mẹ nên biết cách nhận diện một số dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa để kịp thời nắm bắt tình hình và có phương hướng giải quyết thích hợp. Khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa trẻ thường có một số biểu hiện sau:

 • Trẻ đang bú thì đột ngột ho mạnh, tím tái, sặc sụa hoặc khóc thét.
 • Trẻ đang uống sữa thì sữa trào ra ngoài, sữa chảy qua mũi, trẻ hốt hoảng, da xanh tái.
 • Cơ thể trẻ xuất hiện các cơn co giật, trẻ không thể khóc, trẻ nôn ra sữa hoặc nước bọt, máu…

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Trẻ sơ sinh có thể bị sặc sữa vì một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Do trẻ bú mẹ không đúng tư thế hoặc cho trẻ bú khi trẻ đang khóc, ho, cười, hóng chuyện…
 • Do sữa mẹ quá nhiều hoặc núm vú cao su quá rộng khiến sữa trào ra ngoài nhiều dẫn đến trẻ không kịp nuốt.
 • Do trẻ có thói quen vừa bú vừa ngủ, nhưng lại không nuốt sữa kịp khiến sữa trào lên mũi và khí quản gây sặc.
nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Trẻ có thể bị sặc sữa do có thói quen bú mẹ không đúng tư thế. Ảnh: Internet

3. Cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị sặc sữa, bố mẹ nên tìm cách sơ cứu cho trẻ tại nhà ngay lập tức trước khi đưa trẻ đến bệnh viện. Tránh tình trạng khi trẻ bị sặc sữa bố mẹ đưa trẻ đến bệnh viện nhưng bé không được cấp cứu kịp thời. Cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc được tiến hành theo các cách dưới đây:

Cách 1: Trong trường hợp trẻ mới bị sặc sữa và kịp thời phát hiện thì mẹ tiến hành sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa theo các bước dưới đây:

 • Khi nhận thấy trẻ bị sặc sữa, ngay lập tức, bố mẹ phải hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt để sữa theo đó ra ngoài, không chảy vào khí quản gây tắc đường thở.
 • Trong quá trình hút sữa ra khỏi miệng trẻ, nếu thấy trẻ có dấu hiệu tắc thở thì phải tìm mọi cách để lay trẻ, kích thích trẻ cho đến khi thấy trẻ khóc và thở được. Sau đó, đưa ngay trẻ tới bệnh viện gần nhất để kịp thời cứu chữa.
bác sỹ khám cho bé bị sặc sữa

Mẹ cần biết cách sơ cứu trẻ bị sặc sữa trước khi đưa con đến bệnh viện. Ảnh: Internet

Cách 2: Trong trường hợp trẻ bị sặc sữa kèm theo dấu hiệu tím tái, ho sặc sụa thì mẹ phải tiến hành cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa theo các bước dưới đây:

 • Bế trẻ nầm sấp trên tay, dùng tay vỗ mạnh liên tiếp 5 cái vào lưng trẻ để tác động cho sữa trào ra đường miệng.
 • Sau khi thấy sữa trào ra hết thì lật trẻ trở lại, nếu trẻ khóc được thì đưa ngay tới bệnh viện gần nhất để điều trị.

Cách 3: Nếu trẻ bị sặc sữa và bố mẹ đã làm hết cả 2 cách trên mà trẻ vẫn không tỉnh, trẻ bị tím tái và có nguy cơ ngừng thở thì bố mẹ phải lật trẻ nằm ngửa lại, dùng ngón trỏ ấn vào ngực và dùng ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức. Ấn mạnh 5 cái liên tiếp và làm trong 6 lần, sữa sẽ nhanh chóng được tống ra ngoài. Khi áp dụng theo cách này, bố mẹ phải nhớ quan sát xem sữa đã ra hết chưa, lúc này sẽ xảy ra các tình huống sau:

 • Nếu sữa đã trào ra những vẫn chưa trào ra hết thì bố mẹ phải tiếp tục hút cho hết sữa thông qua miệng và mũi trẻ.
sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Vỗ lưng và ấn ngực là 2 bước phổ biến để xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa. Ảnh: Internet

 • Nếu sữa vẫn chưa trào ra, bố mẹ lại luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho trẻ cho tới khi sữa trào ra thì thôi. Trong lúc này, bố mẹ phải vừa sơ cứu vừa gọi cấp cứu để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
 • Nếu thấy sữa đã trào ra, da trẻ đã trở về trạng thái hồng hào thì đưa ngay trẻ tới bệnh viện gần nhất để tiếp tục theo dõi.

Trên đây là một số cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa mà bố mẹ có con nhỏ nhất định phải “nằm lòng” để kịp thời xử lý cho bé khi cần thiết. Hơn nũa, để tránh tình trạng xấu nhất xảy ra là bé không được cấp cứu kịp thời vì bị sặc sữa  thì ba mẹ nên chú ý thường xuyên đến các phản ứng của con khi cho bé bú mẹ hoặc bú bình nhé. Chúc bé yêu nhà bạn mau ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh.

Nguyễn Ngân tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart