Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Khi nào là thời kỳ dễ thụ thai nhất để vợ chồng cùng lên “kế hoạch” có con?

Các cặp vợ chồng nên biết lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai nhất nhằm nâng cao khả năng thụ thai thành công. Thời điểm quan hệ càng gần thời điểm trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai càng cao. Thông thường, trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 14 – 24 tiếng, nhưng tinh trùng có khả năng tồn tại được trong cơ thể nữ giới từ vài giờ đến vài ngày. Do đó, thời điểm dễ thụ thai nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Để nâng cao khả năng đậu thai các cặp vợ chồng nên lên kế hoạch quan hệ sao cho đúng thời điểm rụng trứng và lúc có nhiều tinh trùng khỏe mạnh.

1. Tại sao thời gian thụ thai lại quan trọng?

Sau khi được phóng thích, khoảng 250 triệu tinh binh sẽ cùng nhau “xuất trận”, tìm mọi cách xoay sở để gặp được nàng trứng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 400 tinh binh mạnh mẽ nhất có thể thành công hoàn tất hành trình 10 giờ đồng hồ gian khổ từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Cuối cùng, duy nhất 1 tinh binh thành công vượt qua màng ngoài để tiếp cận trứng và thụ thai. Trứng không được thụ tinh sẽ thoái hóa. Buồng trứng sẽ ngưng tiết hoóc-môn estrogen và progesterone. Đồng thời, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc gây chảy máu, kéo theo trứng ra ngoài. Một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Chính vì vậy, thời gian thụ thai rất quan trọng. Dù tinh trùng của người chồng có nhanh nhẹn và mãnh mẽ đến mấy, nhưng nếu đến không đúng lúc, mọi cố gắng sẽ khó thu được kết quả như mong muốn.


Nếu hai vợ chồng quan hệ trước thời điểm rụng trứng một ngày thì có nhiều khả năng tinh trùng đã vào gần vòi trứng và chờ sẵn trứng được phóng ra. Nếu điều kiện môi trường thích hợp, những chú tinh binh khỏe mạnh sẽ cố bơi qua cổ tử cung để đến được ống dẫn trứng trong vòng 2 phút. Không những vậy, một số lượng nhỏ tinh trùng có thể sống lâu hơn những tinh trùng khác nên thời điểm quan hệ vợ chồng diễn ra trước 6 ngày kể từ ngày rụng trứng thì khả năng đậu thai cũng có thể xảy ra.

vợ chồng ôm nhau

Vì đây là thời khắc dễ thụ thai nhất của hai vợ chồng. Ảnh: Internet

2. Thời kỳ dễ thụ thai của người chồng và người vợ

2.1 Đối với người vợ

Sự thụ thai của phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào trứng. Thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 20 đến 38 tuổi. Độ tuổi lý tưởng nhất để có thai là từ 20 – 27 tuổi. Trong độ tuổi này khả năng thụ tinh của trứng đạt đỉnh điểm, bước sang tuổi 35, chất lượng của trứng sẽ giảm đi một nửa nhưng khả năng thụ thai vẫn cao. Sau thời điểm này, chất lượng của trứng giảm dần qua mỗi năm.


Mặc dù tỷ lệ trứng rụng giảm đi khi phụ nữ bước sang tuổi 35, tuy nhiên phụ nữ vẫn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt trong bụng mẹ khi họ đã 40, thậm chí 50 tuổi.

2.2 Đối với người chồng

Về mặt sinh học, thời kỳ dễ thụ thai nhất của đàn ông thường rơi vào những năm 20 tuổi. Tuy nhiên độ tuổi này ít khi phù hợp với thực tế vì nhiều ông bố, bà mẹ vẫn muốn dành thêm vài năm để hoàn thành việc học, ổn định công việc hay phát triển sự nghiệp hơn nữa.


Theo nghiên cứu của khoa học, từ lúc 30 tuổi, lượng nội tiết tố testosterone – cần thiết để tinh trùng đạt được chất lượng và số lượng – bắt đầu suy giảm. Sự suy giảm của lượng testosteron là lý do khiến cho việc sản xuất tinh trùng yếu đi theo thời gian. Dù cho một số người đàn ông vẫn có thể làm cha khi họ đã 70 tuổi hoặc lớn hơn thì thực tế khả năng sinh sản của đàn ông vẫn bị ảnh hưởng bởi thời gian chỉ là không phổ biến như ở phụ nữ.

đàn ông

Thời kỳ dễ thụ thai nhất của đàn ông thường rơi vào năm 20 tuổi. Ảnh: Internet

3. 6 dấu hiệu trứng sắp rụng để thụ thai dễ dàng

3.1 Giọng nói cao hơn

Mẹ có bao giờ nhận thấy rằng luôn luôn có một vài ngày trong tháng, tiếng nói của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn không? Thực tế dấu hiệu này có liên quan đến quá trình rụng trứng của phụ nữ.


Các thí nghiệm cho thấy, trong thời gian trứng rụng, âm thanh của phụ nữ thường có xu hướng sắc nét hơn. Từ trước ngày rụng trứng 1 – 2 ngày, giọng nói thường sẽ cao lên từ từ. Tuy nhiên nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

3.2 Óc sáng tạo hơn

Trong những ngày trứng rụng, não của chị em thường phải hoạt động nhiều. Nguyên nhân là bởi với sự gia tăng của nồng độ estrogen, khả năng nhận thức của con người cũng tăng lên.


Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ trong những ngày rụng trứng thường làm việc hiệu quả và phản ứng nhanh hơn bình thường.

phụ nữ làm việc

Những ngày rụng trứng phụ nữ thường làm việc hiệu quả hơn. Ảnh: Internet

3.3 Hấp dẫn hơn với nam giới

Phụ nữ trong những ngày trứng rụng sẽ phát ra hormone quyến rũ và làm cho cánh mày râu bị hấp dẫn hơn. Một nghiên cứu cho thấy, các cặp vợ chồng trẻ muốn có con hãy tận dụng cơ hội này để cuộc “yêu” thêm mặn nồng và sớm có “tin vui”.

3.4 Hay ghen hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho hay, phụ nữ trong những ngày từ 12 – 21 (ngày trứng rụng) của chu kỳ kinh nguyệt thường dễ chấp vặt với những người phụ nữ khác bởi bản tính hay ghen. Tuy nhiên, sau những ngày này, tính tình họ lại trở về bình thường.

3.5 Xuất hiện đốm máu

Bỗng dưng chị em nhận ra quần chíp có xuất hiện một vài đốm máu màu nâu đen, bạn nghĩ rằng đây là kinh nguyệt còn sót lại, tuy nhiên nếu có rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của ngày trứng rụng đó. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra thông qua các nang trong buồng trứng của cơ thể.

Xuất hiện đốm máu

Xuất hiện đốm máu cũng là dấu hiệu chị em đang rụng trứng. Ảnh: Internet

3.6 Xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng ở cổ tử cung

Một dấu hiệu nữ khẳng định ngày rụng trứng đang đến rất gần đó là sự xuất hiện của dịch nhầy có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung, rất lý tưởng cho việc vận chuyển tinh trùng vào bên trong.


Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khá khô và dính – đây là kẻ thù của tinh trùng bởi chúng sẽ bị mắc kẹt trong chất dịch đậm đặc và không di chuyển được đến trứng.


Mong rằng, với những gợi ý bên trên, các cặp vợ chồng sẽ xác định được đâu mới là thời kỳ dễ thụ thai để nhằm sớm có “tin vui”. Nếu sau 1 năm cưới nhau, hai vợ chồng vẫn chưa có con thì tốt nhất nên đến các cơ sở sản khoa để được các chuyên gia nhận định và đưa ra hướng giải quyết kịp thời nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart