Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Kinh nghiệm tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên

Thời điểm an toàn tuyệt đối của con gái là ngày thứ 19 đến 28 của chu kỳ kinh nguyệt đối với bạn nữ có chu kỳ 28 ngày. Người có chu kỳ 30 ngày, 32 ngày hoặc chu kỳ thất thường tham khảo công thức bên dưới để xác định ngày tránh thai an toàn chính xác nhất nhé!

Chu kỳ Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của nữ giới. Đây được hiểu là tập hợp của một chuỗi các hiện tượng sinh lý thường, diễn ra trong cơ thể của nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì và trưởng thành.

Những hiện tượng sinh lý diễn ra mang tính chu kỳ này, được điều khiển bởi các hormone sinh dục của phụ nữ. Kinh nguyệt sẽ gắn bó với nữ giới từ độ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Điều này được cho là rất cần thiết cho sự sinh sản của các chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Thông thường chu kỳ rụng trứng của nữ giới sẽ rơi vào khoảng giữa của mỗi chu kỳ kinh.

Chu kỳ Kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này, cho tới trước một ngày trước khi có kinh của kỳ kinh tháng sau. Căn cứ vào đó ta có thể tính được thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt.
Theo các chuyên gia: Thông thường ngày kinh của nữ giới sẽ rơi vào khoảng 28 ngày. Tuy nhiên phụ thuộc vào từng đặc điểm sức khỏe của các chị em, mà một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời gian linh động và biến đổi. Theo đó 28 ngày là ngày chuẩn xác nhất để tính một chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng một số chị em sẽ có ngày kinh dài hoặc ngắn hơn khoảng 7 ngày. Tức là một chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất sẽ có thời gian khoảng 21 ngày và dài nhất khoảng 35 ngày.

Thời gian hành kinh của nữ giới sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 – 5 ngày, với số lượng máu kinh trung bình khoảng 50ml. Nếu số ngày kinh và lượng máu kinh của bạn quá ngắn, quá ít hoặc quá dài và nhiều, thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo những bất thường trong cơ thể. Đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Cách tính ngày an toàn của con gái

Phương pháp tránh thai bằng cách tính chu kì kinh để quan hệ là biện pháp tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng). Đây cũng là một biện pháp tránh thai được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, nhưng biện pháp tránh thai này không đạt hiệu quả cao như các biện pháp khác (bao cao su, thuốc tránh thai…) vì nó phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt và thời kì rụng trứng của người phụ nữ.
Thời điểm nguy hiểm

Khi tính chu kỳ kinh nguyệt, các bạn nhớ lưu ý thời điểm nguy hiểm. Được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau.Ví dụ: chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 14 => thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19 => thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt. Trong thời điểm nguy hiểm nếu giao hợp không có “bảo vệ”, khả năng mang thai lên tới 99%, nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng thì rất dễ sinh con trai. Đây là cách tính sinh con theo ý muốn mang lại hiệu quả cao nhất.
Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm. Thời điểm an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày thứ 1 kéo dài tới ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt (chu kỳ 28 ngày). Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, vì lúc này trứng sắp rụng, không đảm bảo sự an toàn.
Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Theo cách tính chu kì kinh nguyệt là 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt. Ở thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh. Nếu quan hệ vào thời điểm này bạn sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

ngay-an-toan-tranh-thai

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt (tính ngày rụng trứng) để quan hệ an toàn hoặc dễ có thai đối với mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều trong khoảng 21-35 ngày: 

Gọi

  • là Thời gian 1 chu kỳ kinh nguyệt 
  • B  là ngày rụng trứng 
  • C là khoảng thời gian dễ thụ thai

Ta có công thức tính ngày toàn như sau

Ngày rụng trứng: B = A -14 

Thời gian quan hệ dễ thụ thai: C= B (+-) 1  

Từ đó ta có bảng tính cụ thể:

(A)Thời gian
1 Chu Kỳ kinh nguyệt(Ngày)
(B)Ngày Rụng Trứng (C)Thời gian quan hệ
 dễ thụ thai
21 Ngày thứ 7 Khoảng từ ngày: 6 – 8
22 Ngày thứ 8 Khoảng từ ngày: 7 – 9
23 Ngày thứ 9 Khoảng từ ngày: 8 – 10
24 Ngày thứ 10 Khoảng từ ngày: 9 – 11
25 Ngày thứ 11 Khoảng từ ngày: 10 – 12
26 Ngày thứ 12 Khoảng từ ngày: 11 – 13
27 Ngày thứ 13 Khoảng từ ngày: 12 – 14
28 Ngày thứ 14 Khoảng từ ngày: 13 – 15
29 Ngày thứ 15 Khoảng từ ngày: 14 – 16
30 Ngày thứ 16 Khoảng từ ngày: 15 – 17
31 Ngày thứ 17 Khoảng từ ngày: 16 – 18
32 Ngày thứ 18 Khoảng từ ngày: 17 – 19
33 Ngày thứ 19 Khoảng từ ngày: 18 – 20
34 Ngày thứ 20 Khoảng từ ngày: 19 – 21
35 Ngày thứ 21 Khoảng từ ngày: 20 – 22

Nhưng bạn cũng phải hiểu là bất cứ ngày nào trong chu kì kinh nguyệt cũng là ngày có thể thụ thai, chỉ có khác nhau về tỉ lệ thành công cao hay thấp mà thôi. Thông thường nếu bạn quan hệ sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần thì sẽ an toàn an toàn hơn so với những ngày khác trong chu kì, nhưng khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Tóm lại

Đây là trên lý thuyết vì không ai giống ai, do sự thay đổi của hocmon, do sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ thay đổi. Khi đó, chúng ta khó có thể biết trứng sẽ rụng vào thời gian nào. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể dính bầu. Hy vọng bạn may mắn và tìm hiểu them một vài phương pháp tránh thai khác an toàn hơn nhé.

tu khoa

  • sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh
  • thời điểm an toàn khi quan hệ
  • quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không
  • quan hệ trước ngày có kinh có thai không
  • quan hệ ngày nào thì không có thai

Adayne.vn tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart