Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những điều mẹ bầu nên biết về chăm sóc răng miệng từ lúc mang thai

Những điều mẹ bầu nên biết về chăm sóc răng miệng từ lúc mang thai đến lúc sinh. Đa số các bà bầu đều có xu hướng phớt lờ sức khỏe răng miệng bởi họ không nhận thức được tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe của thai nhi. Có một mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng của phụ nữ mang thai và thai nhi. Sự thực, các bà bầu mắc bệnh nha chu (bệnh ở vùng bao quanh răng) có thể có nguy cơ sinh non cao gấp 7 lần. Bệnh răng miệng có tác động tiêu cực lên răng và lợi của em bé sau này. Vì vậy để con có hàm răng chắc khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mẹ bầu không nên chủ quan với vấn đề răng miệng và nên có kế hoạch chăm sóc răng miệng ngay từ trước khi chuẩn bị mang thai.

Dưới đây cùng adayne.vn tìm hiểu những điều mẹ bầu nên biết về chăm sóc răng miệng trong thời gian mang thai

Những điều mẹ bầu nên biết về chăm sóc răng miệng từ lúc mang thai

Vệ sinh răng miệng khi mang thai

Mẹ bầu nên duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt trong suốt thai kỳ:

– Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chất fluoride.

– Ăn uống cân bằng với nhiều loại thức ăn.


– Không hút thuốc.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng trước mang thai

Nếu có kế hoạch mang thai, mẹ bầu nên đi khám nha khoa trước. Nếu mắc các bệnh về răng miệng, mẹ bầu nên điều trị triệt để rồi mới có thai.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng trong khi có thai

Khi có thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên tẩy trắng răng vì tẩy trắng răng được xem là không an toàn trong thời gian bầu bí. Mẹ bầu cũng không nên chụp X-quang trong suốt thai kỳ vì bào thai có thể bị ảnh hưởng bởi bức xạ từ máy chụp X-quang.

Những điều mẹ bầu nên biết về chăm sóc răng miệng từ lúc mang thai

Bảo vệ răng miệng khi nghén

Nhiều phụ nữ bị nghén và bị nôn. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên vội đánh răng ngay sau khi nôn để bảo vệ men răng khỏi axit từ dịch nôn (axit này có thể làm hỏng men răng).

Một số mẹ bầu thấy mùi vị kem đánh răng làm tăng cảm giác buồn nôn. Khi đó, hãy hỏi nha sĩ để chuyển sang loại kem đánh răng có mùi vị nhạt hơn.

 

Viêm lợi (nướu) khi mang thai

Viêm lợi có thể làm lợi bị sưng đau. Dấu hiệu khác là người mẹ thấy bị chảy máu sau khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Sau khi ăn, các vụn nhỏ thực phẩm sẽ “thu hút” các vi khuẩn. Vi khuẩn bị kẹt giữa răng và lợi là nguyên nhân của viêm lợi khi mang thai.

Ngoài ra, mức độ hormone (estrogen và progesterone) cao khi mang thai làm tăng dòng chảy của máu đi khắp cơ thể; từ đó, nguy cơ bị chảy máu chân răng cũng tăng lên.

Nếu điều trị không đúng cách, viêm lợi có thể tiến triển thành bệnh nha chu. Vi khuẩn tấn công vào xương răng, gây chảy máu chân răng, gãy răng. Nha chu còn kéo theo nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Những điều mẹ bầu nên biết về chăm sóc răng miệng từ lúc mang thai

Sử dụng kháng sinh khi mang thai

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho mẹ. Một số kháng sinh được coi là an toàn để sử dụng trong thai kỳ để điều trị các bệnh về răng miệng.

Trên đây là những kiến thức bổ ích để giúp mẹ mang thai có hàm răng khỏe mạnh, bác sĩ khuyên mẹ bầu phải chăm sóc răng miệng cho con từ lúc mang thai. Ngoài ra khi mang thai, răng và lợi (nướu) răng nhạy cảm với vi khuẩn hơn lúc chưa có thai. Phụ nữ mang thai cũng có nhiều nguy cơ đối mặt với các biến chứng nha khoa hơn. Hy vọng với bài viết này giúp các mẹ bầu chăm sóc răng miệng mình tốt hơn. Luôn đồng hành và ủng hộ adayne.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart