Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Sau sinh bao lâu thì có kinh lại, có thể có thai?

Phụ nữ sau sinh không cho con bú hơn 3 tháng thì có kinh nguyệt, cho bé bú thời gian có kinh trễ hơn: có thể đến 1 năm tùy thuộc vào thời gian cho bé bú là bao lâu.

 • Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?
 • Bí quyết sinh con gái xinh đẹp theo kinh nghiệm dân gian

Nhiều bà mẹ không thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại nên tưởng rằng sẽ  không thể có thai, thực ra không phải vậy.

Sáu tháng sau sinh là thời gian bận bịu nhất của bà mẹ  trẻ, ngoài việc ở cữ, bồi bổ cơ thể  còn phải học cách chăm sóc em bé mới chào đời. Ngoài ra thời gian này cũng là thời gian vợ chồng gặp nhau sau một thời gian dài kiêng cữ, vì thế nhiều bà mẹ trẻ đều cảm thấy lúng túng và lo lắng: Chưa thấy kinh nguyệt sau khi sinh liệu có thể mang thai? Muốn làm rõ vấn đề này trước hết chúng ta phải hiểu rõ tình hình kinh nguyệt và rụng trứng sau khi sinh.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt?

Thời gian nào sau sinh kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại, khi nào thì bắt đầu rụng trứng đều là những khoảng thời gian không xác định được, tuy nhiên những bà mẹ không cho con bú sẽ hồi phục lại chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn so với những bà mẹ cho con bú. Dưới đây chúng tôi đã thống kê được một số khoảng thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại ở nhiều bà mẹ để làm tài liệu tham khảo.

Với những bà mẹ cho con bú

Thường với những bà mẹ cho con bú thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn, khoảng từ 4-6 tháng sau khi sinh, tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều bà mẹ dù đang cho con bú nhưng chỉ 2-3 tháng sau sinh là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, lại có không ít bà mẹ phải khoảng 1 năm sau mới thấy lại chu kỳ đầu tiên.

Với những bà mẹ không cho con bú

Thường thì  6-10 tuần sau khi sinh, tức trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện hơn nữa có thể bắt đầu rụng trứng; tuy nhiên một số ít các bà mẹ cho biết phải sau 4 tháng mới bắt đầu thấy lại.

Cho con bú có thai được không?

Thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến muộn hơn với những bà  mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, nguyên nhân là  do khi cho con bú sẽ tăng tiết hormone kích thích tuyến sữa và làm giảm hormone của tuyến yên vì thế nang noãn không được giải phóng; tuy nhiên điều này cũng không thể loại trừ khả năng tính chu kỳ của hormone bị thay đổi và như thế chu kỳ kinh nguyệt cũng không theo quy luật.

sau-sinh-bao-lau-thi-co-kinh

Ngược lại, những bà mẹ không cho con bú thì sự  hoạt động của các tuyến hormone nhanh chóng trở  lại bình thường, vì thế khi cơ thể đã sẵn sàng thì chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Chưa có kinh có thể có thai không?

Sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên các bà mẹ nên lưu ý lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế nếu có suy nghĩ đợi cho đến khi thấy kinh mới áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể bạn đã lại “nhỡ” có bầu ngay sau khi sinh chưa được bao lâu.


Tốt nhất các bà mẹ nên có những biện pháp tránh thai hợp lý khi khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt vợ  chồng sau sinh để tránh có thai lại khi cơ thể chưa được hồi phục hoàn toàn.


Sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên đi khám phụ khoa sau sinh và xin tư vấn của bác sỹ  về các biện pháp tránh thai thích hợp và các vấn  đề về kinh nguyệt. Điều này hết sức quan trọng vì nó giúp các bà mẹ hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình.

Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai, kinh nguyệt lại mãi vẫn chưa thấy thì bạn nên nghĩ đến khả  năng em bé của bạn lại đang có em.

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh thường không đều

Dù có  đang cho con bú hay không, thông thường chu kỳ sinh lý trong vài lần đầu tiên sau sinh đều không theo quy luật; khoảng cách giữa 2 chu kỳ, lượng kinh nguyệt  đều không giống lúc trước khi mang thai, tuy nhiên nó  sẽ dần đi vào ổn định ở những lần tiếp theo. Nếu chu kỳ sinh lý sau sinh bị rối loạn kéo dài thì các bà mẹ nên đi gặp bác sỹ phụ khoa để được tư vấn tránh trường hợp bỏ qua các vấn đề sinh lý khác.

tu khoa

 • các biện pháp tránh thai sau sinh mổ
 • biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay
 • biện pháp tránh thai lâu dài
 • cho con bú có cần tránh thai
 • đang cho con bú có uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart