Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không? Có ảnh hưởng gì không?

Nhiều chị em thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không? Có ảnh hưởng tới sức khỏe hay nguồn sữa cho con bú không? Sinh mổ ăn thịt bò được không, có để lại sẹo cho vết mổ không? Theo các căn cứ khoa học, cả sau khi sinh thường, sinh mổ và nuôi con bằng sữa mẹ, chị em cần ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12. Trong đó, thịt bò là nguồn cung cấp hai dưỡng chất này tuyệt vời nhất.

Cùng adayne.vn tìm hiểu kỹ hơn về phụ nữ sau sinh mổ và sinh thường ăn thịt bò được không và các món chế biến từ thịt bò dành riêng cho mẹ bầu nhé.

Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không?

Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không là câu hỏi còn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng cả khi sinh mổ và sinh thường, phụ nữ đều không nên ăn thịt bò do thịt bò chứa lượng đạm (protein) lớn, có tính hàn,… nên không phù hợp với thể trạng phụ nữ sau sinh.

Khi nhắc đến sau sinh ăn thịt bò được không, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng, phụ nữ sau sinh có thể ăn thịt bò và nên ăn thịt bò để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của từng người mà sử dụng thịt bò cho hợp lý:

  • Phụ nữ sau sinh phải chú trọng đến lượng dinh dưỡng cần thiết trong mỗi bữa ăn để bổ sung sữa cho con bú. Lượng đạm trong thịt bò và sữa bò rất dễ gây dị ứng cho trẻ sơ sinh. Trường hợp cơ thể bé không thể hấp thụ hết lượng đạm này sẽ gây ra tình trạng kích ứng trên da. Lúc này, mẹ cần ngừng sử dụng thịt bò ngay.

  • Mẹ sau sinh đang mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp cao không nên sử dụng thịt bò. Mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm (các loại thịt khác) để bổ sung protein.
  • Sau sinh, cơ thể mẹ chưa ổn định, dùng thịt bò làm thức ăn nên chế biến chín để tránh các bệnh về tiêu hóa và đảm bảo chất lượng sữa cho bé.
Nhiều chị em thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không? Có ảnh hưởng tới sức khỏe hay nguồn sữa cho con bú không?

Nhiều chị em thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không? Có ảnh hưởng tới sức khỏe hay nguồn sữa cho con bú không?

Lợi ích của thịt bò với phụ nữ sau sinh

Thịt bò là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin,…Đây là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới, cùng với thịt lợn, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách. Trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, cùng với thịt lợn và thịt gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất.

Ngoài việc đem lại những giá trị dinh dưỡng, thịt bò còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường…

Thịt bò là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Thịt bò là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Trong thịt bò cũng có hàm lượng vitamin B6 và protein rất lớn, nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đầy đủ vitamin B6 nhằm giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch. Protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Bên cạnh đó, hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp. Chúng có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa, và có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

Xem thêm:

Có rất nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ sau sinh, cơ thể thuộc thể trạng lạnh, thịt bò lại có tính hàn nên không thích hợp. Hơn nữa, khi sinh mổ nếu ăn thịt bò sẽ thành sẹo lồi mất thẩm mỹ nên phụ nữ sau sinh không nên ăn thịt bò. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có thông tin nghiên cứu nào chỉ ra thịt bò gây co rút hay lồi sẹo trên vết thương ngược lại rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Bên cạnh đó, nhiều chị em sau khi sinh xong, do kiêng cữ, luôn phải lo lắng sau sinh nên ăn gì và chỉ ăn một số thực phẩm nhất định vì sợ tăng cân hoặc lo sợ ảnh hưởng tới tiêu hóa của em bé. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm, bởi chính những loại thực phẩm bạn kiêng khem đó lại là thực phẩm vàng rất tốt cho nguồn sữa mẹ.

Trong tất cả những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh, thịt bò đứng ở vị trí số một vì thịt bò rất giàu chất sắt. Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “bể chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt. Khiến chị em thường xuyên lâm vào cảnh uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Quan niệm sai lầm về phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không

Quan niệm sai lầm về phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không

Bởi vậy sau khi sinh, các bà mẹ cần ăn thật nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Do đó, nếu chị em cũng đang có quan điểm sai lầm hay đang phân vân phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không thì có thể an tâm chế biến món ăn từ loại thực phẩm này trong bữa ăn hôm nay rồi nhé.

Gợi ý món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh

Lưu ý khi chọn, chế biến thịt bò

Không chỉ là loại thịt hảo hạng khi chứa nhiều protein, acid amin, sắt, kẽm… thịt bò còn có hương vị ngọt thơm, hấp dẫn. Và thịt bò tươi ngon là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng món ăn.

Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, rõ vân, khi chạm vào có độ dính và độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, thịt bò đực sẽ ngon hơn bò cái hoặc nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn. Bạn không nên chọn những miếng thịt bò có mùi hôi, nhão, có nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có màu tái xanh.

Sau sinh ăn thịt bò được không? Gợi ý món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh

Sau sinh ăn thịt bò được không? Gợi ý món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh

Để chế biến được một món ăn tươi ngon từ thịt bò, nhất là nấu thịt bò cho phụ nữ sau sinh. Bạn có thể áp dụng một số cách chế biến dưới đây để giúp món ăn thơm ngon và dậy vị hơn:

  • Cho thịt bò mua về vào tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy ra và cắt thành từng miếng vừa vặn.
  • Khi ướp thịt bạn nên cho vào ít dầu olive hoặc dầu ăn và cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để miếng thịt tươi, mềm mại và không có mùi.
  • Phụ nữ sau sinh nên ăn thịt bò được nấu chín tới, không nên chế biến quá kỹ và cũng không nên sử dụng thịt bò tái.

Công thức món thịt bò ngon

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Bò nướng, bò xào rau củ, bò trộn gỏi, bò kho, bò hầm… Tùy vào từng món ăn, công thức chế biến mà bạn chọn lựa phần thịt cho phù hợp. Cụ thể:

  • Đối với các món xào, nên chọn loại thịt bò phi lê hoặc thịt thăn phải nấu thịt với lửa lớn, xào nhanh tay.
  • Đối với món nướng bạn nên chọn thịt phi lê có chút mỡ sẽ ngon hơn. Trước khi nướng cần ướp thịt, cho vào tủ lạnh, nướng đều tay trên than đỏ.
  • Các món hầm phần thịt bò có gân như bắp bò, đuôi bò, đùi bò sẽ khiến món ăn thêm ngon miệng hơn.

Một số món ăn bổ cho phụ nữ sau sinh

Khi đã giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn thịt bò được không, adayne.vn gửi tới chị em một số món ăn cực kỳ bổ dưỡng chế biến từ thịt bò cho phụ nữ sau sinh.

Thịt bò kho ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 500 gam thịt bò (nạm thịt bò hoặc gân bò tùy sở thích).
  • 5 cây sả, 3 củ cà rốt.
  • 200 gam khoai tây.
  • 200 gam hành tây.
  • 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm.
  • 1 cafe ngũ vị hương, 1 gói gia vị nấu bò kho.
  • 1 ít rau mùi, hành lá
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu màu điều, đường, dầu ăn
Cách làm món thịt bò kho ngũ vị cho phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không

Cách làm món thịt bò kho ngũ vị cho phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không

Thực hiện:

  • Sau khi mua thịt bò về, bạn đem bóp với muối, rửa sạch và trụng sơ. Sau đó thái thịt bò thành các miếng vuông và cho ra tô.
  • Ướp thịt bò với 1 cafe muối + 2 cafe hạt nêm + hành, tỏi băm + 2 cafe đường + 4 cafe dầu ăn + 1/2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh dầu màu điều + gói gia vị nấu bò kho. Trộn đều và ướp ít nhất 2h. Để rút ngắn thời gian bạn có thể thực hiện và ướp thịt bò qua đêm.
  • Sả bóc vỏ ngoài, 2 củ cắt khúc 7 cm, củ sả còn lại bạn thái và băm nhỏ.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái miếng vuông. Nếu lựa được những củ hành tây nhỏ bạn chỉ cần gọt vỏ, để nguyên hoặc bổ đôi thôi.
  • Rau mùi, hành lá bạn đem nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo. Hành lá thái nhỏ, phần đầu hành chẻ nhỏ hoặc tước sợi.
  • Dừa bổ lấy nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và làm nóng, tiếp đến là cho sả băm vào phi thơm.
  • Cho thịt bò vào đảo săn dưới lửa lớn. Sau đó bạn cho nước dừa + sả khúc vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun chừng 1h để thịt bò chín mềm.
  • Thêm 2 chén nước vào và đảo đều, đun sôi, sau chừng 20 phút bạn cho khoai tây + cà rốt + hành tây và đun chín mềm. Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại gia vị để món thịt bò kho của chúng ta thêm vừa vị nhé.

Thịt bò xào cà tím

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt bò nạc.
  • 2 quả cà tím.
  • 1 ít gia vị nêm nếm như ớt, hành tươi, rau tía tô, tỏi.
Cách làm món thịt bò xào cà tím cho phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không

Cách làm món thịt bò xào cà tím cho phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không

Cách làm:

  • Thịt bò thái thành từng miếng nhỏ, ướp với tỏi bằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê mật ong, tiêu, hạt nêm và 1 ít xì dầu, để khoảng 15 phút cho thịt bò được thấm gia vị.
  • Cà tím không gọt vỏ, rửa sạch thái miếng dài, sau đó đem cà tím xào với ít dầu hào, đừng nên xào quá chín như thế sẽ không ngon và làm mất dinh dưỡng của cà.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào cho thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào và xào nhanh tay, sau đó tắt bếp để thịt bò không bị quá chín dẫn đến bị dai.
  • Sau đó cho cà tím đã xào vào chảo và trộn đều lên, cho thêm hành lá đã được cắt thành từng khúc vào cho thơm.

Gợi ý thêm cho bạn:

Vậy là qua bài adayne.vn đã chia sẻ trên đây, các mẹ đã biết được sau sinh ăn thịt bò được không rồi đúng chưa nào? Chế biến thực đơn dinh dưỡng sau sinh cho mẹ, đừng quên chọn thịt bò – thức ăn lợi sữa sau sinh rất hữu ích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm ăn thịt bò, tất nhiên là phải có giới hạn. Nên thay đổi cách chế biến thịt bò thành nhiều món ngon khác nhau, để giúp mẹ ăn cơm ngon hơn, hạn chế việc chán ăn, bỏ bữa. Chúc các mẹ thành công khi thực hiện món ngon!

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart