Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tỷ lệ thụ thai thành công của thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào những yếu tố nào

Nhờ những tiến bộ không ngừng của nền y học hiện đại, tỷ lệ thụ thai thành công của thụ tinh nhân tạo ở nước ta nói riêng và cả thế giới nói chung, đã tăng lên đáng kể so với trước đây. Cho đến nay, các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được xem là “vị cứu tinh” mang đến cơ hội được làm cha mẹ cho hàng triệu người vô sinh. Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, bên cạnh đặc điểm riêng của từng trường hợp bệnh nhân, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhauKhi hiểu rõ các yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến kết quả thụ tinh nhân tạo, bệnh nhân có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình thực hiện ước mơ làm cha mẹ của mình.

mẹ bầu ôm con

Tỷ lệ thụ thai thành công còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Ảnh: Internet

Dưới đây là những yếu tố quyết định đến tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công, mà các cặp vợ chồng cần chú ý.

1. Vấn đề tuổi tác

Không chỉ đối với phụ nữ mang thai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, mà cả đối với phụ nữ mang thai theo cách tự nhiên, thì vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai. Những người phụ nữ trẻ thì chất lượng trứng sẽ tốt hơn và khả năng đáp ứng cũng tốt hơn. Theo một nghiên cứu như sau:

 • Phụ nữ 20 đến 30 tuổi thì tỉ lệ thành công là 40 đến 50%
 • Phụ nữ 30 đến 40 tuổi tỉ lệ thành công là 30 đến 40%
 • Phụ nữ trên 40 tuổi tỉ lệ thành công khoảng 10%.

Qua đó ta có thể thấy càng lớn tuổi thì tỉ lệ thụ tinh nhân tạo càng thấp. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, vợ chồng bạn nên đi khám và điều trị sớm để tăng khả năng thụ thai thành công hơn.

hai vợ chồng cãi nhau

Vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân vô sinh

Nguyên nhân vô sinh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai thành công. Không phải nguyên nhân vô sinh nào khi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, đều có tỉ lệ thụ tinh thành công cao, nó còn phụ thuộc vào nguyên nhân vô sinh nữ như:

 • Trường hợp vô sinh do rối loạn phóng noãn tỉ lệ thành công là 33,9%.
 • Trường hợp nguyên nhân vô sinh do giảm dự trữ buồng trứng là 14, 3%.
 • Và các yếu tố như nồng độ thuốc kích trứng cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh thành công.

3. Thời gian vô sinh cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai thành công nhờ nhân tạo

Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, hay bất kỳ phương pháp nào cũng vậy càng điều trị sớm thì khả năng thành công càng cao. Tỉ lệ thực hiện phương pháp IVF thành công cao nhất, là khi thời gian vô sinh dưới 2 năm và tỉ lệ giảm dần khi thời gian vô sinh trên 6 năm.


Chính vì vậy các cặp vợ chồng có quan hệ bình thường, và không sử dụng phương pháp tránh thai nào trong 1 năm mà chưa có thai, thì nên đi khám để có phương pháp điều trị sớm. Đây cũng là cách làm tăng khả năng thụ thai và thụ thai thành công.

Thời gian vô sinh

Thời gian vô sinh cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của thụ tinh. Ảnh: Internet

4. Chất lượng tinh trùng

Chất lượng của tinh trùng và trứng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Khi tinh trùng di chuyển tốt thì khả năng thụ thai cũng sẽ cao hơn, và số lượng nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công cũng tăng lên.

5. Trình độ kỹ thuật thực hiện

Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật gồm nhiều bước khó và phức tạp, nên nó đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Đặc biệt với những ca vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ cần phải có những quyết định có cần thực hiện những chuyên môn chuyên sâu hay không.


Kỹ thuật được tiến hành chính xác không chỉ làm tăng tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công, mà còn giúp giảm chi phí cho bệnh nhân và giảm nguy cơ gặp phải những rủi ro cho người phụ nữ.


Chính vì vậy để khám và điều trị vô sinh hiếm muộn, vợ chồng bạn nên lựa chọn cơ sở y tế có uy tín chất lượng và đội ngũ bác sĩ chuyên sâu. Điều đó cũng góp phần làm tăng tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công.

bác sĩ giỏi

Tỷ lệ thành công đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Ảnh: Internet

6. Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ tinh thành công nhờ nhân tạo

 • Chế độ dinh dưỡng: Cả hai vợ chồng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, từ đó cũng góp phần tăng chất lượng của trứng và tinh trùng và đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế sử dụng rượu, bia, hút thuốc và tránh xa các chất hóa học, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu…
 • Chỉ số khối cơ thể BMI: Đối với những phụ nữ quá mập hay phụ nữ quá gầy cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh nhân tạo và nhất là khi kích thích buồng trứng thụ tinh trong ống nghiệm, nếu thể trạng quá mập thì liều dùng thuốc kích trứng sẽ cao hơn và sẽ kéo dài ngày hơn cũng như buồng trứng sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Còn những phụ nữ quá gầy thì nguy cơ xảy thai sẽ cao hơn. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh cân nặng của mình phù hợp đó cũng là cách giúp bạn sớm thụ thai thành công hơn.
 • Người mẹ có tâm trạng thoải mái hết sức quan trọng: nếu người mẹ căng thẳng lo lắng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh nhân tạo. Chính vì vậy người mẹ nên giữ cho tâm trạng được thoải mái tránh lo âu buồn phiền để làm tăng khả năng thụ thai thành công nhé.
Giữ tâm trạng thoải mái

Giữ tâm trạng thoải mái là điều mà các chị em nên làm. Ảnh: Internet

Tỷ lệ thụ thai thành công nhờ thụ tinh nhân tạo nhân tạo sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là vào bản thân người bệnh. Nếu vợ chồng bạn đang gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn, thì nên đi khám và kiểm tra sớm tại bệnh viện có uy tín, để có hướng điều trị kịp thời cho cả hai. Đừng để “nước tới chân mới nhảy”, vì cơ hội sẽ ngày  càng giảm đi, cũng như những thời điểm vàng để thành công cũng rất giới hạn.

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart