Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Chuyển dạ là gì và những biểu hiện trước khi chuyển dạ ở mẹ bầu

Chuyển dạ là gì không chỉ là câu hỏi đơn giản mà còn là một vấn đề mà các mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai cần quan tâm hay cả những chị em chuẩn bị bước vào thời kì chính thức trở thành người mẹ. Cũng trong giai đoạn này mẹ bầu có những thay đổi nhất định về mặt sinh học lẫn cơ học mà nếu có sự chuẩn bị kĩ càng, sẽ hỗ trợ cho quá trình sinh con được thuận lợi hơn, sức khỏe, tâm sinh lí của thai nhi và mẹ được ổn định và an tâm chờ đến ngày sinh.Bên cạnh đó chuyển dạ cũng là một quá trình tồn tại dưới dạng các giai đoạn khác nhau, tạo điều kiện cho thai nhi ra bên ngoài dựa trên cơ chế hoạt động của cơ thể.


Tuy nhiên, do mỗi thai phụ là một cá thể riêng biệt, không tương đồng về môi trường, hoàn cảnh, thói quen sống lẫn về mặt cơ thế vì vậy mà những biểu hiện trước khi chuyển dạ hay quá trình chuyển dạ cũng có sự khác nhau.

mẹ bầu lo lắng về cơn chuyển dạ là gì

Mẹ bầu lo lắng về cơn chuyển dạ. Ảnh: Internet

1. Thai phụ chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ được hiểu là quá trình thai phụ đưa thai nhi ra bên ngoài bằng lực rặn của cơ thể thông qua con đường âm đạo. Quá trình chuyển dạ vì vậy mà cũng có nhiều biểu hiện khác nhau ở một số mẹ bầu và thường chia thành ba giai đoạn chính.


Ở giai đoạn đầu tiên cổ tử cung dần mở ra thường kéo dài trong 15 giờ đồng hồ và đây được xem là giai đoạn lâu nhất trong thời kì chuyển dạ. Cổ tử cung lúc nào sẽ mở dần cho đến khi đạt kích thước điều kiện (10 cm).


Đến khi giai đoạn 2 xuất hiện mẹ bầu sẽ dùng lực để đưa thai nhi ra bên ngoài trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng là sổ nhau thai để làm sạch tử cung, mao mạch giãn co lại bình thường để tử cung phục hồi trạng thái ban đầu và thường diễn ra từ 15- 30 phút.

thai phụ đau đầu

Vấn đề chuyển dạ khiến không ít mẹ bầu thấy đau đầu. Ảnh: Internet

2. Những biểu hiện trước khi chuyển dạ

Trước khi chuyển dạ mẹ bầu sẽ cảm thấy một vài thay đổi trên cơ thể bao gồm mặt thể chất và tâm lí. Điều này tương tự như việc thông báo cho quá trình chuyển dạ thật sự chuẩn bị bẳt đầu.


Có thể mẹ bầu sẽ cảm nhận được dường như cơ thể nhẹ cân hơn trước, do lúc này lượng nội tiết tố trong cơ thể giảm đi để mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, lượng năng lượng cũng từ đó mà bổ sung nhiều hơn để chuẩn bị cho việc sinh con.


Đồng thời sẽ xuất hiện những cơn đau ở vùng lưng dưới khiến cho cơ thể cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Những cơn gò này vì vậy cũng nhanh chóng chi phối phần bụng dưới, nơi vị trí thai nhi di chuyển để chờ sinh.

mẹ bầu chờ đợi em bé ra đời

Mẹ bầu hồi hộp từng ngày mong con ra đời. Ảnh: Internet

Mặt khác một số mẹ bầu sẽ cảm thấy như đang trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, không chỉ có cơn đau lưng mà còn nhức đầu, hơi chóng mặt, mệt mỏi. Một số trường hợp khác sẽ có thể bị tiêu chảy.


Nơi vùng âm đạo cũng xuất hiện dịch nhầy có màu hồng, thường là một tuần trước khi sinh hoặc cả trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên màu sắc có thể thay đổi ở từng thay phụ, có khi màu đỏ, có khi màu hơi hồng hoặc màu nâu.


Không chỉ vậy về mặt trạng thái tâm lí mẹ bầu ngoài việc cảm thấy lo lắng, hồi hộp còn muốn làm thật tốt nhiều thứ, dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại quần áo như trỗi dậy bản năng được nhiều người gọi là nằm ổ để chuẩn bị chào đón con yêu ra đời được tốt hơn. Nhưng mẹ bầu nên chú ý đến việc di chuyển hay dọn dẹp để tránh xảy ra các trường hợp rủi ro ngoài mong muốn, ảnh hưởng đến thai nhi.

mẹ bầu mong chờ em bé ra đời

Mẹ bầu nên thư giãn thoái mái, tránh căng thẳng làm ảnh hưởng tới thai nhi. Ảnh: Internet

Quá trình chuyển dạ hay chuyển dạ là gì khiến không ít chị em phụ nữ cảm thấy hoang mang và mệt mỏi về mặt tâm lí hay sinh lí. Những biểu hiện trước khi chuyển dạ bên cạnh việc dễ dàng nhận biết dựa trên các thông tin về vấn đề sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong việc chuẩn bị để chào đón quá trình ra đời của con nhỏ.


Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lưu ý một vài trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong khi ca chuyển dạ diễn ra như việc tắc mạch ối, dây rốn quấn quanh cổ, vỡ ối sớm, rách tầng sinh môn, âm đạo, rách cơ vòng hay thậm chí là vấn đề về băng huyết để có cách phòng tránh và xử lí kịp thời. Hi vọng các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều thông tin để bổ sung vào cẩm nang mang thai và có thêm kiến thức để quá trình sinh con diễn ra hoàn hảo nhất.

Thùy Linh – Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart