Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Xử lý vi phạm kế hoạch hóa gia đình và những điều cần biết cho các mẹ

Việc có chế tài xử lý vi phạm kế hoạch hóa gia đình là một vấn đề vô cùng cần thiết. Xử lý khi có sai phạm sẽ tác động đến ý thức mỗi người và là cơ sở để thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu không có biện pháp xử lý thì công tác kế hoạch hóa gia đình sẽ rất khó được thực thi trên thực tế. Và nếu được thực thi thì cũng mang tính cục bộ, tạm thời, không hiệu quả. Như vậy, việc bùng nổ dân số tất yếu sẽ diễn ra và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với bản thân, gia đình và toàn xã hội.

1. Thách thức khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình ở nước ta

Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình ở nước ta còn nhiều thách thức lớn như: có sự khác biệt trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng và các tỉnh, thành phố; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh,…


Đặc biệt, nhiều người không tìm hiểu, không có ý thức thực hiện kế hoạch hóa gia đình vẫn còn nhiều, đặc biệt là các gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa,… dẫn đến việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình chưa hiệu quả.

sinh nhiều con hơn quy định

Nhiều người vi phạm kế hoạch hóa gia đình vì sinh nhiều con hơn quy định. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân cần có biện pháp xử lý vi phạm kế hoạch hóa gia đình

Việc đề ra các biện pháp để xử lý vi phạm kế hoạch hóa gia đình là vô cùng cần thiết bởi nó giúp công tác kế hoạch hóa gia đình được thực hiện hiệu quả trong thực tiễn, tránh việc thực hiện qua loa, sơ xài, chỉ mang tính hình thứ…

3. Biện pháp xử lý vi phạm kế hoạch hóa gia đình hiện nay

3.1 Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức

Cơ quan sẽ không được công nhận là đơn vị văn hóa và sẽ làm căn cứ để xem xét khi công nhận các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng. Đối với các tổ chức Đảng, Đoàn thể thì sẽ không được công nhận các danh hiệu theo quy định.

3.2 Đối với thôn, bản, tổ dân phố, khu vực, xã, phường, thị trấn

Đối với thôn, bản có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên tăng trên 12% thì không được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa.


Đối với tổ, khu vực có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên tăng trên 7% thì không được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

trao bằng khen

Không được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa nếu thôn, bản vi phạm. Ảnh: Internet

3.3 Đối với gia đình

Gia đình sẽ không được công nhận gia đình văn hóa.

3.4 Đối với cá nhân

Cá nhân là nhân dân ở các xã, phường, thị trấn thì sẽ bị xử lý theo quy định, quy ước văn hóa nơi sinh sống trong năm vi phạm và phải chịu các hình thức xử lý khác theo quy định của pháp luật.


Cá nhân là cán bộ, công nhân viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị thì không được xem xét các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng và phải chịu các hình thức xử lý khác theo quy định của pháp luật.

3.5 Đối với Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên

Xử lý theo quy định của pháp luật và có hình thức kỷ luật theo quy định của tổ chức Đảng, Đoàn, Hội.


Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có người vi phạm trong năm thì sẽ chịu trách nhiệm về các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Đảng viên phải nghiêm túc thự

Đảng viên phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Internet

4. Trường hợp không vi phạm kế hoạch hóa gia đình

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có số con vượt quá 2 nhưng không vi phạm kế hoạch hóa gia đình:

  • Nếu người vợ hoặc chồng thuộc dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân sẽ có quyền sinh con thứ 3.
  • Gia đình sinh lần 1 nhưng sinh 3 trở lên.
  • Các gia đình sinh con lần thứ 2 nhưng có 1 lần sinh đôi.
  • Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
  • Nếu 1 trong 2 đứa con của gia đình bị dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền đã được giám định bởi cơ quan chức năng thì họ sẽ có quyền được sinh con thứ 3.
  • Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
  • Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
Gia đình sinh lần 1 nhưng sinh 3 trở lên

Gia đình sinh lần 1 nhưng sinh 3 trở lên là không vi phạm. Ảnh: Internet

Như vậy, các biện pháp xử lý vi phạm kế hoạch hóa gia đình thật sự rất cần thiết. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết hơn về chính sách xử lí vi phạm kế hoạch hóa gia đình. Mọi người trong chúng ta cần thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình bởi đây là công tác tốt giúp đẩy mạnh sự phát triển của xã hội và giúp mọi người có điều kiện cuộc sống tốt hơn.

Như Ngọc tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart