Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu có nên ăn đậu xanh không? Cần lưu ý gì khi ăn? là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ trong quá trình mang thai. Đậu xanh là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt khác nhau, hơn nữa còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt giải độc, mát gan, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai các mẹ nên ăn đậu xanh vì nó không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi trong bụng. Vậy tác dụng của đậu xanh đối với bà bầu như thế nào, các món ăn ngon từ đậu xanh giúp thanh nhiệt mát gan giải độc,……tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Dinh dưỡng từ đậu xanh

Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt…

Trong đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, ung nhọt,… Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh được không? Bầu ăn chè đậu xanh được không? Bầu uống sữa đậu xanh được không? Bầu ăn cháo đậu xanh được không? – Đó là tất cả những câu hỏi phổ biến xoay quanh câu hỏi liệu bà bầu có nên ăn đậu xanh không.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Vì vậy bà bầu ăn chè đậu xanh hoặc các món ăn được chế biến từ đậu xanh sẽ rất tốt cho cơ thể người mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đậu xanh có nhiều tác dụng thần kỳ đối với cơ thể mẹ bầu tuy nhiên bạn cần cân nhắc sử dụng liều lượng thích hợp, tránh tình trạng lạm dụng sẽ dễ gây ra những tác dụng không mong muốn nhé.

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Chống chứng sơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp

Trong đậu xanh có thành phần làm hạ huyết mỡ hữu hiệu, nó còn giúp cơ thể phòng chống chứng sơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp. Đồng thời, có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chất béo trong đậu xanh có chứa nhiều axit béo không no tốt cho cơ thể. Trong đậu xanh có chứa thành phần như oestrogen, hoóc môn sinh sản ở nữ giới, chất này giúp điều chỉnh mất cân bằng kích thích tố, làm tăng sinh lực, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt

Ngoài ra, vỏ đậu xanh có chứ nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Đậu xanh có tính nóng, giúp giảm mờ mắt. Vì vậy, nhiều người nấu đậu xanh cỏ vỏ để ăn.

Đậu xanh giúp bà bầu giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc

Các chuyên gia cho rằng, chè đậu xanh, đặc biệt là loại nấu để cả vỏ có tác dụng giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc… Một nồi chè đậu xanh nấu ngọt vừa phải để ở độ mát vừa phải sẽ là món ăn lý tưởng trong ngày hè của các bà bầu.

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Hấp thu sắt tốt cho thai nhi

Đậu đỗ như đậu đen, đậu xanh… là món tuyệt vời để ăn, đặc biệt nếu bạn đang mang thai. Đậu đỗ chứa đủ các chất chống oxy hóa, chất xơ, sắt và protein. Khi mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng lên, đòi hỏi nhu cầu sắt lớn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất sắt rất cần cho phát triển nhận thức bào thai. Ăn đậu đỗ thường xuyên với những món như chè, cháo, bột đậu… là cách để hấp thu sắt.

Cung cấp đạm

Bà bầu cần tăng thêm 15 g chất đạm/ngày. Chất đạm thực vật gồm: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc. Đây là những thức ăn giá rẻ hơn thịt, có lượng đạm cao, lượng chất béo nhiều giúp tăng nhiệt lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các nguồn vitamin tan trong chất béo.

Lưu ý khi bà bầu ăn đậu xanh

Tuy nhiên, đậu xanh có tính âm, không nên dùng liên tục trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, khi nấu, bạn có thể thêm một chút đậu đỏ với tác dụng bổ máu.

Xem thêm:

Những người không được ăn đậu xanh

  • Những người có tính hàn thì (biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng)
  • Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày.
  • Không nên ăn quá nhiều đậu xanh, nó có thể gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đỗ xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như: có bạch đới, bị trướng bụng, đau bụng kinh…
  • Tránh ăn đỗ xanh khi đang uống thuốc đông y, vì đỗ xanh khí vị ngọt hàn, không độc hoá giải toàn bộ thảo mộc.
Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Món ngon cho bà bầu từ đậu xanh

Những tháng đầu mang thai dường như mình chẳng ăn được mấy vì sợ mùi thức ăn, cứ ngửi thấy là buồn ói rồi. Khác với nhiều mẹ bầu thường lên cân đều đặn thì ba tháng đầu mình giảm mất hai ký, mọi người khuyên mình nên đến gặp bác sĩ xin tư vấn. Vì sức khỏe của mình hơi yếu, da dẻ xanh xao nên bác sĩ đã tư vấn cho mình cần bổ sung những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao và món cháo đậu xanh với đường đã được đứng trong top đầu cho bữa ăn hàng ngày vì món ăn này vừa có tác dụng giúp giảm triệu trứng ốm nghén, buồn nôn, đau nhức đầu và đặc biệt còn bổ sung một lượng dinh dưỡng giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Bác sĩ còn nói thành phần dinh dưỡng phong phú trong đậu xanh như protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu… sẽ giúp cơ thể mình phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra có thể kết hợp đậu xanh với các thực phẩm khác như thịt gà, tôm và rau củ. Tất cả những món này đều giúp các mẹ bầu không còn cảm giác buồn nôn hay đau đầu.

Từ khi được bác sĩ tư vấn cho món cháo đậu xanh vừa ngon lại bổ dưỡng, tình trạng ốm nghén, đau đầu của mình thuyên giảm hẳn, ăn thấy ngon hơn. Kết quả sau ba tháng đầu bị sụt cân đến tháng thứ tư, thứ năm mình đã lên cân đều, da dẻ có phần hồng hào, tươi tỉnh, trông có sức sống hơn. Những lần kiểm tra định kỳ về sức khỏe mẹ và bé không còn bị bác sĩ than phiền nữa. Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì sắp được làm mẹ…

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Cháo thịt gà đỗ xanh

Nguyên liệu:

  • 1/2 bát con gạo tẻ
  • 1/4 bát con gạo nếp
  • 1/2 con gà hoặc 2-3 đùi gà lớn
  • 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
  • Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.

Thực hiện

  • Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc 4 – 5 tiếng.
  • Đỗ xanh sau ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.
  • Thịt gà rửa sạch, cho thịt gà vào nồi, thêm hành khô nướng, đun sôi, nêm vào một ít muối.
  • Đun đến khi dùng đũa đâm xuyên nhẹ qua miếng thịt gà thấy phần máu đỏ không còn chảy ra thì gà chín, vớt gà ra đĩa, để nguội, phần nước dùng để dành nấu với cháo, còn phần thịt xé nhỏ.
  • Gạo tẻ, gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.
  • Dùng nồi nhỏ, phi hành khô thơm cho phần gạo ở bước 1 vào rang, rang từ 5 đến 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.
  • Cho phần nước dùng đã luộc gà ở bước 2 vào nồi gạo, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.
  • Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần đỗ xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, bạn tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với quẩy nóng.
  • Nếu dùng đỗ xanh đã xát vỏ thì thời gian đun nhanh hơn, nhưng không bổ dưỡng bằng.

Có thể bạn cũng quan tâm: Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Cháo gạo lứt đậu xanh cho bà bầu

Nguyên liệu

  • 1 thìa gạo lức vỡ.
  • 1 thìa gạo tẻ.
  • 1 thìa giá đỗ.
  • Một vài hạt hạnh nhân, hạt điều.
  • 60ml sữa.
  • 60ml nước.
  • 1 thìa đường.

Thực hiện

  • Trộn hai loại gạo với nhau, vo sạch. Ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Cho gạo, giá đỗ, hạnh nhân, hạt điều và nước vào nồi.
  • Đun tới khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa, đun liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị khê. Nếu nước trong nồi cạn quá thì thêm nước.
  • Khi gạo đã chín mềm, thêm sữa tươi và đường. Khuấy đều cho đường tan.
  • Nếu muốn ăn loãng có thể thêm nước hoặc sữa tươi.
  • Tắt bếp, để cháo nguội một lúc (10-15 phút) rồi lọc qua rây hoặc cho vào máy xay để được độ mịn thích hợp.

Canh đậu xanh củ sen cho bà bầu

Nguyên liệu

  • 1 bát đậu xanh nguyên hạt
  • ½ bát ngô khô (đóng túi, bán nhiều tại các siêu thị).
  • 1 củ sen
  • Gia vị cần thiết

Cách làm:

  • Đậu xanh và ngô đều ngâm trong nước ấm 2-3 giờ trước khi nấu.
  • Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ như làm nộm.
  • Cho nước vào nồi vừa đủ, nếu muốn nhanh bạn có thể dùng đến nồi áp suất. Đun sôi
  • Lần lượt đổ đậu xanh, ngô vào hầm đến khi mềm nhừ.
  • Cuối cùng cho củ sen, nêm chút muối sao cho vừa ăn.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể cho ít rau sam, rau càng cua vào nấu cùng, món canh càng thơm ngon và mát.
  • Canh đậu xanh củ sen được ví như vị thuốc làm đẹp tự nhiên, giúp làn da của mẹ bầu trong thai kì luôn săn chắc, sáng bóng, đặc biệt sẽ làm lặn hết các mụn trứng cá.

Đọc thêm: Kiến thức mang thai: ăn uống-sinh hoạt vợ chồng-sức khỏe thai kỳ

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Chè đậu xanh nha đam

Món chè nha đam đậu xanh chẳng những ngon mát mà còn mang lại làn da đẹp cho chị em nữa nhé!

Nguyên liệu: (cho 4 bát chè)

  • 1 lá nha đam, khoảng 500 gr
  • 200 gr đậu xanh
  • 1 bát con bột sắn dây
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • ½ quả chanh
  • 500 ml nước
  • Dầu chuối

Cách làm:

  • Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.
  • Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút.
  • Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
  • Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.
  • Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.
  • Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
  • Cho chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá nhé! Khi ăn, chị em có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.

Sau khi tham khảo những thông tin Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cần lưu ý gì khi ăn? trên đây chắc hẳn các chị em phụ nữ đã giải đáp được thắc mắc của bản thân và có thêm nhiều công thức nấu món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe trong quá trình mang thai rồi đúng không nào. Chúc các bà bầu luôn vui khỏe mỗi ngày, thai nhi phát triển toàn diện nhất và hãy luôn đồng hành cùng adayne.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart