Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Có bầu ăn ốc được không? Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Mang thai có được ăn ốc không? Các món ốc cho bà bầu ngon bổ dưỡng giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng hữu ích. Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các chị em phụ nữ. Trong ốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian khi bà bầu ăn ốc sẽ sinh con ít nói, chảy nhiều nước dãi. Để tìm hiểu chính xác có bầu ăn ốc được không? phụ nữ mang thai ăn ốc cần lưu ý gì? các món ốc ngon cho bà bầu,…. mời mọi người cùng theo dõi thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Hãy cùng adayne.vn tìm hiểu bà bầu có nên ăn ốc không và những lưu ý khi bà bầu ăn ốc dưới đây nhé.

Có bầu ăn ốc được không?

Kinh nghiệm dân gian cho rằng bà bầu ăn ốc dễ sinh con ít nói, chảy nhiều nước dãi, tuy nhiên hiện tại chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho việc này. Thực tế, các chuyên gia chỉ ra rằng trong ốc chứa nhiều các loại vitamin, chất béo, sắt, đạm đặc biệt là canxi. Tính trung bình ốc nhồi chứa tới khoảng 1.357 mg canxi và 11,9 g protein trong đó ốc vặn chứa 1.356 mg canxi và 12.2 protein.

Mang thai có được ăn ốc không? Các món ốc cho bà bầu ngon bổ dưỡng

Đối với bà bầu, nhu cầu cần hàm lượng canxi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày tương đối cao chính vì vậy ốc được xem là giải pháp dinh dưỡng khi mang thai để bổ sung canxi hiệu quả. Trong suốt thời gian thai kỳ, bà bầu nên ăn ốc để cung cấp lượng canxi đủ để hỗ trợ phát triển xương và các bộ phận tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp cho thai nhi.

Ngoài ra, ốc là món ăn tuyệt vời chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cung cấp năng lượng khá thấp. Trung bình trong 100 g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo vì vậy mẹ bầu có thể xóa tan nỗi lo âu ăn ốc bị tăng cân, thừa chất.

Đọc thêm:

Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Bà bầu ăn ốc sẽ có những lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Bổ sung đủ canxi tốt cho quá trình phát triển xương khớp cho trẻ.
  • Bổ sung sắt cho thai nhi, tăng hệ miễn dịch và linh hoạt hơn cho mẹ.
  • Bổ sung kẽm cho sự tăng trưởng và phát triển của tế bào, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Một số lưu ý khi ăn ốc cho bà bầu

Số lần ăn ốc cho bà bầu

Không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng. Bạn nên ăn ốc từ 1-2 bữa một tuần là phù hợp. Mặc dù ốc là món ăn giàu canxi và khoáng chất nhưng nếu bạn có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên đầy bụng thì nên hạn chế ăn ốc.

Ăn ốc trong thời gian ốm nghén

Các bà bầu mang thai 3 tháng đầu niên hạn chế ăn ốc. Bởi một vài chị em trong giai đoạn ốm nghén dễ bị nhạy cảm với mùi tanh của ốc khiến cho tình trạng nôn ói, đầy hơi càng bị nặng hơn. Tuy nhiên điều này cũng tùy theo cơ địa từng người, vì một vài mẹ bầu tỏ ra thèm ốc trong thời gian ốm nghén.

Rửa sạch ốc trước khi chế biến

Do ốc sinh sống ở ao hồ, bùn lày nên mẹ bầu cần đảm bảo an toàn vệ sinh khi ăn ốc. Cách tốt nhất là bà bầu nên mua ốc về nhà nên ngâm 1 giờ đồng hồ trong nước sau đó rửa sạch và tự chế biến để chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm

Nấu ốc chín kỹ

Chú ý, bạn tuyệt đối không nên ăn ốc chưa chín, cần nấu kỹ bởi trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu

Làm sạch ốc bằng nước gạo, chanh, giấm

Khi làm sạch ốc, bà bầu nên ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước gạo để đảm bảo ốc sẽ nhả hết chất bẩn trước khi chế biến.

Mang thai có được ăn ốc không? Các món ốc cho bà bầu ngon bổ dưỡng

Đọc thêm: Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu nam vang ngon như ngoài hàng

Gợi ý công thức các món ốc cho bà bầu

Món ốc dạ xào cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg ốc dạ
  • gia vị gồm: dầu ăn, muối, nước tương, sốt cà chua, rượu nhạt, hạt tiêu, gừng, ớt, tỏi, lá chanh và sả đập dập

Cách chế biến

Sau khi rửa sạch ốc để ráo nước thì dùng dao chặt bỏ chóp nhọn của ốc lấy ruột ốc ra. Phi tỏi thơm với dầu ăn rồi cho các gia vị kia vào xào qua. Các mẹ nhớ đảo nhanh tay để gia vị ngấm đều, sau đó thêm 2 chén nước đậy nắp chờ ốc sối 10 phút tắt bếp, bắc ra là vừa ăn.

Món ốc bươu nấu tiêu xanh

Nguyên liệu

  • 1kg ốc bươu
  • 200 g tiêu xanh
  • 2 muỗng canh mắm nhĩ
  • gia vị muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt, rau răm, xả, lá chanh

Cách chế biến

Sau khi ngâm ốc 1 giờ trong nước gạo thì để ráo nước rồi luộc sơ qua ốc với lá chanh và sả đập rập. Sau khi vớt ốc ra, mẹ bầu chuẩn bị gia vị ướp ốc gồm: 2 muỗng canh mắm nhĩ, 1 muỗm tỏi băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm ( có thể giảm đi tùy theo sở thích ăn cay của tùy từng người).

Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút với tiêu xanh sau đó cho ốc lên bếp đảo cho tới chín là ăn được. Không nên để ốc quá lâu ốc sẽ bị cứng, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Đọc thêm:

Trên đây là mang thai có được ăn ốc không? Các món ốc cho bà bầu ngon bổ dưỡng, hy vọng sẽ giúp các chị em phụ nữ có thêm nhiều thông tin hữu ích, đảm bảo an toàn sức khỏe trong suốt thai kỳ. Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng khi mang thai các bạn nên cẩn thận trước khi chọn món ốc, tránh gây hại cho thai nhi. Hy vọng những chia sẻ của adayne.vn sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng adayne.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart