Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Quá trình thụ thai song sinh diễn ra như thế nào, bạn có biết rõ?

Quá trình thụ thai song sinh diễn ra như thế nào? Muốn tìm hiểu về quá trình này, bạn hãy xem bài viết này của Mom.vn nhé. Thông thường, khi có thai, bạn chỉ có một em bé trong tử cung. Sự hình thành thai đôi, cũng như tất cả các trường hợp sinh con thông thường, đều phải trải qua quá trình rụng trứng, thụ tinh và phát triển trong khoảng 40 tuần. Tuy vậy, một vài “sự kiện” khác biệt đã tạo ra những cặp song sinh.

1. Quá trình thụ thai song sinh

Cũng giống như quá trình mang thai đơn thông thường, quá trình mang song thai cũng vẫn bắt đầu bằng việc rụng trứng, thụ tinh và sự phát triển của thai nhi trong khoảng 40 tuần. Sự khác biệt của việc thai đôi khác với thai đơn nằm ở quá trình hình thành. Khả năng mang song thai hoàn toàn là sự ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Có hai dạng mang song thai là thai đôi cùng trứng là thai đôi khác trứng, hai dạng này đều có quá trình hình thành khác nhau.

1.1 Thai đôi cùng trứng

Khi quả trứng đã được thụ tinh phân chia thành 2 tế bào riêng biệt, đó là khởi đầu cho một cặp song sinh cùng giới tính có ngoại hình gần như tương tự. Sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp sinh đôi này thường không có nhiều khác biệt. Tuy vậy, nếu sống trong những môi trường khác nhau, họ cũng có thể không đồng nhất về tính cách và sở thích. Ngay cả trong những ca sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn vẫn có thể có một cặp song sinh cùng trứng. Thai đôi cùng trứng có thể chia sẻ cùng một nhau thai hoặc túi ối.

Thai đôi cùng trứng

Thai đôi cùng trứng là cặp có cùng giới và ngoại hình gần như tương tự. Ảnh: Internet

1.2 Thai đôi khác trứng

Nếu một bà mẹ mang song thai khác trứng, điều đó có nghĩa là, đã có 2 quả trứng cùng được phóng thích trong cùng một đợt. Các cặp sinh đôi này có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính. Họ sẽ giống nhau hơn các anh chị em bình thường. Nếu có nhiều hơn 3 trứng được phóng thích và cùng được thụ tinh, mẹ sẽ sinh 3 hoặc nhiều hơn thế. Trường hợp này thường xảy ra đối với những phụ nữ đang sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn.


Trong thời kì đầu của quá trình mang thai, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được liệu sinh đôi này là cùng trứng hay khác trứng thông qua kiểm tra siêu âm. Hình dạng của nhau thai và màng tế bào là chìa khóa quan trọng để xác định. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể nghi ngờ rằng bạn đang mang thai sinh đôi nếu tử cung của bạn to hơn bình thường hay bác sĩ nghe được nhiều hơn một nhịp tim đập trong quá trình khám thai. Tuy vậy, một số trường hợp được xác định là thai đôi nhưng khi sinh ra chỉ có một bé, trường hợp này được gọi là thai song sinh biến mất. Hiện nay, khoa học chưa lý giải được nguyên nhân của sự mất mát này.

 tử cung to hơn bình thường

Có thể biết được sinh đôi hay không nếu tử cung to hơn bình thường. Ảnh: Internet

2. Những sự thật thú vị về thụ thai song sinh

 • Khả năng mang song thai ở tuổi 35 trở lên sẽ cao hơn so với lứa tuổi 25 trở về trước. Theo thống kê, có 15% các bà mẹ trên 45 tuổi mang thai đôi. Ở độ tuổi 50, cứ 9 bà mẹ thì có 1 mẹ mang song thai.
 • Tỉ lệ sinh đôi cùng trứng của phụ nữ châu Phi cao hơn phụ nữ châu Á. Đặc biệt, phụ nữ Nigieria dẫn đầu về tỉ lệ sinh đôi, khi cứ 22 người thì lại có một bà mẹ sinh đôi.
 • Những phụ nữ có cân nặng cao hơn thì khả năng sinh đôi cũng lớn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với những phụ nữ có chiều cao vượt trội.
 • Phụ nữ có thai ngay khi vừa ngừng thuốc tránh thai sẽ có xác suất sinh đôi cao hơn người bình thường.
 • Uống bổ sung đầy đủ acid folic có thể giúp mẹ gia tăng cơ hội có thai đôi.
Uống bổ sung đầy đủ acid folic

Uống bổ sung đầy đủ acid folic có thể giúp gia tăng cơ hội có thai đôi. Ảnh: Internet

3. Biến chứng có thể xảy ra khi mang song thai

Dấu hiệu mang thai đôi cũng tương tự và không có gì khác biệt so với mang thai đơn. Vì vậy, bà bầu chỉ có thể biết được bằng cách siêu âm và nghe được hai tim thai khác nhau trên một Doppler. Mang thai đôi đồng nghĩa với việc hai bào thai cùng phát triển trong tử cung nên tỷ lệ xảy ra rủi ro thường cao hơn. Các biến chứng có thể có khi mang thai đôi như:

 • Sinh non
 • Trẻ có kích thước bé hơn bình thường
 • Tiền sản giật
 • Tiểu đường thai kì

4. Những điều cần lưu ý khi mang song thai

 • Phụ nữ mang thai đôi cần được tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con
 • Siêu âm và khám thai thường xuyên
 • Các bé song sinh thường có xu hướng ra đời sớm hơn so với mang thai đơn bình thường
 • Bụng của thai phụ khá to nên cần chú ý nghỉ ngơi tốt, tránh hoạt động quá mệt mỏi.
Bụng của thai phụ khá to

Bụng của thai phụ khá to nên cần chú ý nghỉ ngơi tốt. Ảnh: Internet

Hy vọng, với những ai chưa nắm rõ quá trình thụ thai song sinh thì qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn. Mang thai đôi là một niềm hạnh phúc bất ngờ nhưng việc mang thai đôi lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Vì vậy khi được chẩn đoán mang song thai, thai phụ cần chú ý, chăm sóc bản thân nhất là quan tâm đến dinh dưỡng tốt hơn để song thai được phát triển đầy đủ.

Việt Thư tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart