Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tiêm phòng Rubella sau bao lâu thì mang thai được? Chị em nên biết chính xác vấn đề này

Tiêm phòng Rubella sau bao lâu thì mang thai được? Luôn là câu hỏi của đại đa số chị em phụ nữ hiện nay. Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức, một bệnh truyền nhiễm do virus Rubella gây nên. Bệnh này thường xuất hiện vào mùa đông xuân, hay xảy ra thành dịch lớn. Là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Vì vậy để không phải rơi vào tình cảnh chính tay mình bỏ đi giọt máu đang thành hình hài vì nhiễm bệnh Rubella, thì rất nhiều bà mẹ đã chủ động tiêm phòng Rubella để bảo vệ mình và con an toàn. Tuy nhiên khi tiêm vắc-xin này, thì cần phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định mới có thể mang thai.

1. Tại sao bà bầu phải tiêm phòng Rubella trước mang thai?

Ngoài việc lây nhiễm sang người lớn và trẻ em, thì Rubella còn rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Thường thì phụ nữ mang thai nhiễm Rubella đều phải bỏ thai. Nhiễm Rubella trong ba tháng đầu thai kì rất nguy hiểm, nó có thể gây sảy thai, chết trong tử cung hoặc là gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì lúc này virut Rubella sẽ từ máu của mẹ thông qua nhau thai đi vào thai nhi. Trong giai đoạn bệnh mới bắt đầu và toàn phát , sẽ phá hủy sự phát triển của phôi thai .


Nếu tiếp tục nhiễm trong ba tháng tiếp theo thì nguy cơ sinh con ra mắc bệnh Rubella sẽ từ 10 – 30%, con sau khi sinh ra sẽ thiếu cân, chậm lớn, kèm theo các dị tật bẩm sinh như:

  • Bị khuyết tật về tim,
  • Đục thủy tinh thể,
  • Điếc bẩm sinh,
  • Chậm phát triển trí tuệ và thậm chí một số trẻ tử vong sau khi sinh…

Bệnh Rubella có khả năng lây truyền cao và có thể gây thành dịch lớn. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe thai kỳ, mẹ bầu cần phải tiêm phòng Rubella.

mẹ bầu mệt mỏi

Rubella rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai và em bé. Ảnh: Internet

2. Tiêm phòng Rubella sau bao lâu thì mang thai được?

Theo quy định, nên tiêm phòng Rubella trước khi mang thai 3 – 4 tháng, một số nơi có bán loại vắc-xin Rubella có thời hạn 1 tháng sau khi tiêm ngừa có thể mang thai. Vì lúc này cơ thể đã sản sinh ra kháng thể, khi đã được tiêm phòng Rubella tạo nên hệ miễn dịch ít nhất là 16 năm hoặc có thể là cả đời.


Loại thuốc tiêm phòng hay dùng hiện nay là vắc-xin MMR (measle, mumps, rubella), hay PRIORIX là vắc-xin tổng hợp ngừa 3 bệnh: Sởi – quai bị – Rubella. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm phòng Rubella 1 lần duy nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏe mạnh.


Trước khi muốn tiêm phòng Rubella bạn cần làm xét nghiệm huyết thanh để xác định cơ thể đã được miễn dịch chưa, nếu chưa thì tiến hành chích ngừa. Ở một số trường hợp kiểm tra đã có kháng thể Rubella thì bạn có thể chích thêm 1 mũi Rubella nếu nồng độ kháng thể thấp. Sau khi tiêm phòng Rubella, cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai trong thời gian mới tiêm thuốc.

Nên tiêm phòng Rubella

Nên tiêm phòng Rubella trước khi mang thai 3 – 4 tháng. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý phụ nữ cần biết trước khi tiêm phòng Rubella

Nếu như bạn muốn tiêm phòng Rubella, thì nên chủ động trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Nếu ở trường hợp sau khi tiêm vắc-xin Rubella 1 tháng thì có thai, mẹ cần đến gặp bác sĩ làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đi khám thai theo dõi thường xuyên. Hiện nay di chứng do tiêm phòng Rubella để lại vẫn chưa thấy, tuy nhiên vẫn phải phòng ngừa.


Đối với phụ nữ đang mang thai, nhưng bị nhiễm virus Rubella hoặc là đang sống trong vùng có người bị nhiễm Rubella nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của virus để có những chuẩn đoán chính xác về bệnh. Sau đó cũng cần thường xuyên, đến khám tại các phòng khám phụ sản để được hướng dẫn và xử trí thích hợp.

Cần đến gặp bác sĩ

Cần đến gặp bác sĩ và làm theo các hướng dẫn của họ. Ảnh: Internet

Trên đây, Mom.vn vừa gửi đến các bạn thời gian chính xác để trả lời cho câu hỏi ban đầu là, tiêm phòng rubella sau bao lâu thì mang thai được tiêm phòng Rubella sau bao lâu thì mang thai được. Các chuyên gia sinh sản đã nhấn mạnh rằng, tốt nhất là sau 3 – 4 tháng tiêm phòng Rubella chị em mới được phép mang thai. Còn đối với những ai chưa kịp hoặc đã mắc bệnh, cũng phải thật sự bình tĩnh để phối hợp cùng các bác sĩ tìm ra hướng giải quyết đúng đắn cho mình. Đừng tự ý bỏ con hay cảm thấy lo lắng, mệt mỏi nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart