Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc? Một số món ốc ngon cho mẹ

“Sau sinh bao lâu được ăn ốc?” là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra. Bởi vì ốc là một món ăn được nhiều mẹ yêu thích, thế nhưng đây lại là thực phẩm mà ông bà ta từ ngày xưa cho là có tính hàn (tính lạnh) cao, không tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.

Vậy, sau sinh bao lâu được ăn ốc và cần lưu ý gì khi chế biến món ốc tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm? Để có câu trả lời cụ thể thì các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Ốc là món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến theo nhiều công thức vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh, có thể trạng yếu lại được khuyên không nên ăn ốc. Tại sao lại như vậy? Sau sinh ăn ốc được không? Sau sinh bao lâu được ăn ốc là tốt cho mẹ và bé?

Thực tế, mẹ bầu sau khi sinh con vẫn có thể ăn ốc. Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sĩ đều đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ không nên ăn ốc trong vòng 03 tháng sau sinh. Nguyên nhân xuất phát từ việc ốc thuộc loài thủy sinh, có chứa nhiều ký sinh trùng và ấu trùng. Nếu mua phải ốc được bắt từ khu vực nước ô nhiễm hoặc bùn thối, mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ các bệnh giun sán.

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Bên cạnh đó, các bà mẹ mới sinh con kể cả sinh mổ hay sinh thường đều có thể trạng yếu, đòi hỏi phải được bồi bổ một cách chu đáo. Ăn ốc trong 03 tháng đầu khi hoạt động tiêu hóa chưa bình thường trở lại có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, ói mửa, tiêu chảy cấp,… Sang tháng thứ 04 sau sinh, thể chất của mẹ đã được cải thiện nên việc ăn ốc sẽ đảm bảo sức khỏe hơn.

Ngoài ra, các bà mẹ cần lưu ý một số trường hợp tuyệt đối không được ăn ốc, cụ thể:

  • Người mẹ bị dị ứng hải sản, ốc hoặc người trong gia đình dị ứng ốc. Bởi nếu một người trong gia đình dị ứng ốc thì nguy cơ đứa trẻ bị dị ứng ốc hoặc hải sản là rất cao. Mẹ không nên ăn ốc vào giai đoạn sau sinh và thời gian cho con bú để bảo vệ sức khỏe của con.
  • Người đẻ mổ. Tính hàn trong ốc ngoài gây ra tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc hay nguy cơ nhiễm giun sán còn khiến vết thương lâu khỏi và để lại sẹo lồi. Do đó, những bà mẹ sinh mổ nên lưu ý kiêng ăn ốc cho đến khi vết thương lành hẳn.

Nếu thuộc một trong các trường hợp kể trên, mẹ bỉm phải liệt ốc vào danh sách những thực phẩm phụ nữ sau sinh không nên ăn ngay nhé!

Xem thêm:

Các mẹ bỉm cần lưu ý những trường hợp tuyệt đối không được ăn ốc sau sinh

Các mẹ bỉm cần lưu ý những trường hợp tuyệt đối không được ăn ốc sau sinh

Giá trị dinh dưỡng của món ốc

Nhiều quan niệm cho rằng bà bầu ăn ốc có thể  sinh con bị chậm nói, hay chảy nước dãi. Hoặc sau khi sinh, mẹ ăn ốc và bé bú sữa vào thì cả hai mẹ con đều sẽ bị lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy vì ốc có tính hàn cao. Tuy nhiên, những hiện tượng này cũng không hoàn toàn đúng, vì nó còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ và từng bé.

Thực chất, món ốc chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho việc chữa bệnh. Trong ốc có chứa nhiều loại vitamin như A, B2, PP…cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi…Với hàm lượng canxi cao của mình, ốc là món ăn tốt cho mẹ và bé trong thai kì vì nó có tác dụng hỗ trợ hệ xương của bé phát triển.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn ốc quá nhiều mà chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa/ tuần. Đặc biệt, những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa hay viêm loét dạ dày thì tốt nhất là không nên ăn ốc nhé.

Ốc có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc

Ốc có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc

Riêng đối với bà mẹ sau sinh, việc kiêng ốc là cần thiết, đặc biệt là các mẹ sinh mổ để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên, các mẹ cũng không không cần quan tâm phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ những gì.  Vì ốc thực chất cũng là một món ăn bổ dưỡng, cho nên, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học vẫn sẽ có lợi cho mẹ sau sinh hơn là chế độ ăn uống nhạt nhẽo, nhàm chán có thể khiến mẹ biếng ăn dẫn đến không đủ sữa cho bé bú.

Gợi ý cách chế biến một số món ốc ngon

Chế biến ốc đúng cách vừa giúp chúng ta có một món ăn ngon vừa đảm bảo được giá trị dinh dưỡng có trong món ăn cũng như an toàn hơn về sức khỏe.

Lưu ý khi chế biến ốc

Thay vì ăn ốc ở tiệm hoặc order về nhà, mẹ bầu nên tự chế biến ốc ở nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu đang quá thèm ốc, các mẹ sau sinh nên tìm một nguồn bán thủy hải sản uy tín và đảm bảo để mua nguyên liệu. Sau đó, các bạn có thể tự do chế biến theo sở thích và phong cách của mình.

Sau sinh bao lâu được ăn ốc và cần lưu ý gì khi chế biến?

Sau sinh bao lâu được ăn ốc và cần lưu ý gì khi chế biến?

Mẹ cũng cần lưu ý, trước khi chế biến ốc, nên ngâm ốc bằng nước vo gạo vài tiếng để ốc nhả hết bùn đất và chất bẩn ra. Sau khi rửa sạch thì mang ra luộc thật chín để tránh việc bị nhiễm giun, sán…từ các loại ốc khi ăn.

Đặc biệt, các mẹ không nên ăn ốc quá nhiều, chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/ tuần và hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ những món ăn khác nữa nhé.

Một số món ốc ngon cho mẹ bầu

  • Ốc đắng xào cay

Để nấu món ăn này, bạn cần chuẩn bị: 01 kg ốc đắng to đều, miệng dày, vỏ ngả vàng; dầu ăn, lá chanh, sả, nước tương, muối, các hua, tiêu, gừng, ớt, tỏi,…

Sau khi sơ chế ốc, ngâm ốc qua nước gạo, rửa lại ốc thêm một lần thật sạch, sử dụng kéo hoặc dao để bỏ chóp nhọn của ốc. Sử dụng chảo nóng, cho dầu và phi thơm tỏi, ớt. Sau đó, cho các gia vị vào để xào sơ qua, rồi cho ốc vào và xào. Lúc này bạn nên đảo nhanh và đều tay để ốc được trộn đều gia vị.

Sau đó, cho thêm một đến hai chén nước lọc và đun sôi. Nên ăn kèm món ốc này với rau răm, lá chanh, ớt,…  giúp cân bằng tính hàn trong ốc và để món ăn thêm ngon, hấp dẫn hơn.

Gợi ý những món ốc ngon, an toàn cho mẹ bầu và mẹ bỉm sửa

Gợi ý những món ốc ngon, an toàn cho mẹ bầu và mẹ bỉm sửa

  • Ốc bươu nướng tiêu xanh

Món ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn cực kỳ bổ cho mẹ bầu, bởi ốc bươu có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: tiêu xanh, 01 kg ốc bươu, nước mắm, đường, tiêu, tỏi, ớt, giấm, chanh, rau răm,…

Trước khi nấu, bạn cần ngâm ốc với nước vo gạo tối thiểu một tiếng. Sau đó, vớt ốc ra, rửa sạch và để ráo nước. Bạn mang ốc luộc sơ bằng lá chanh và sả cho thơm.

Chuẩn bị nước sốt nướng với 02 muỗng cà phê nước mắm thơm, một muỗng tỏi băm, một muỗng đường, một muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tiêu,…  Ướp ốc trong gia vị trộn sẵn tầm 15 phút đến 30 phút. Sau đó nướng ốc với gia vị trộn sẵn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gợi ý thêm cho bạn:

Đối với thắc mắc của nhiều chị em rằng sau sinh bao lâu được ăn ốc? Adayne.vn hy vọng các mẹ đã có được đáp án mình muốn qua bài viết trên. Món ốc là món ăn giàu canxi và cũng được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, mẹ sau sinh vẫn nên kiêng cữ đúng cách đối với việc ăn loại thực phẩm có tính hàn cao như ốc, cua, ghẹ…để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như nguồn sữa nuôi em bé. Chúc các mẹ lựa chọn được chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân và sớm hồi phục sức khỏe sau sinh nhé!

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart